Trong đó, VASEP đã đưa 8 đề xuất liên quan đến hoạt động kiểm nghiệm, đánh giá chứng nhận và quản lý điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, quy định kiểm tra, kiểm soát tạp chất, kháng sinh các lô hàng XK:
1. Không yêu cầu DN trả phí lấy mẫu, phí kiểm nghiệm đối với hoạt động kiểm nghiệm phục vụ hoạt động quản lý ATTP của Nhà nước.
2. Theo Luật và chủ trương xã hội hóa hoạt động kiểm nghiệm, đề nghị bảo đảm cho DN có quyền chọn lựa phòng kiểm nghiệm đã được chỉ định.
3. Để đảm bảo yếu tố khách quan (Điều 45 Luật ATTP) và chủ trương xã hội hóa, đề nghị tổ chức và chứng nhận hệ thống các phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn, kể cả phòng kiểm nghiệm nội bộ của DN đạt chuẩn.
4. Mở rộng một cách thực tế các điều kiện đánh giá đúng nỗ lực của các DN trong việc tự kiểm soát ATTP các lô hàng thủy sản XK.
5. Tăng cường hoạt động đánh giá, chứng nhận và quản lí điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất làm cơ sở xem xét để cấp chứng nhận ATTP cho lô hàng XK khi có yêu cầu của nước nhập khẩu, giảm bớt việc lấy mẫu, kiểm nghiệm từng lô hàng để cấp chứng nhận cho lô hàng XK.
6. Bãi bỏ quy định tạm ngưng XK đối với DN khi có quá 3 (ba) lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự trong 6 (sáu) tháng bị Cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo về chất lượng, ATTP, vì không có quy định trong Luật và gây thiệt hại quá lớn cho DN.
7. Bãi bỏ quy định kiểm tra 100% tạp chất, kháng sinh mỗi lô hàng trước khi XK vào một số thị trường và thay bằng việc kiểm tra giám sát, thanh tra đột xuất, và xử lý DN vi phạm.
8. Để nguyên liệu đầu vào bảo đảm về ATTP cho cả chuỗi sản xuất, kiến nghị Bộ NN&PTNT tổ chức, kiểm soát và chứng nhận điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, cung cấp nguyên liệu thủy sản. Công bố quy định bắt buộc các DN chỉ được thu mua nguyên liệu từ các cơ sở đã được chứng nhận theo cách tiếp cận giống như hàng XK phải có chứng nhận cơ sở ATTP mới được lưu thông ra thị trường.
VASEP