Theo kế hoạch hành động của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho chương trình Doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU thực hiện cam kết chung tay với Bộ NN&PTNT trong chống khai thác IUU, khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EU, Hiệp hội đã tổ chức Hội thảo “Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất xuất khẩu - Hiện trạng và Giải pháp” sáng ngày 30/11/2017 tại Tp. Hồ Chí Minh nhằm tổng hợp, phân tích tác động và đóng góp ý kiến kịp thời cho các thủ tục XNK cho hàng thủy sản XK sang thị trường EU, trong đó có Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản của Bộ NNPTNT (sau đây gọi tắt là Dự thảo).
Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước: Tổng cục Hải quan, Cục Thú y, Cục QL Chất lượng Nông Lâm thủy sản, Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Bộ KH-ĐT), Cục A86; đại diện của đối tác nhập khẩu (Cty ITOCHU, Nhật Bản) và đại diện của gần 60 doanh nghiệp hải sản.
Trên cơ sở kết quả đạt được của Hội thảo, Hiệp hội xin tổng hợp các phân tích, bình luận và góp ý, kiến nghị cụ thể cho Dự thảo (phiên bản 2), các nội dung quan trọng của thực hiện IUU và bao gồm cả quy định về Giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm (H/C) cho hàng thủy sản XK sang thị trường EU, cụ thể như sau:
A) DỰ THẢO THÔNG TƯ THAY THẾ THÔNG TƯ 26/2016/ TT-BNNPTNT:
I) Dự thảo yêu cầu phải có bản sao Giấy chứng nhận đánh bắt (C/C) trong hồ sơ đăng ký, khai báo kiểm dịch đối với thủy sản đánh bắt nhập khẩu để XK sang EU
II) Yêu cầu DN phải có cung cấp Giấy chứng nhận của thuyền trưởng hoặc Giấy xác nhận của người bán trong hồ sơ đăng ký, khai báo kiểm dịch đối với thủy sản đánh bắt nhập khẩu không để XK sang EU.
B) VỀ QUI ĐỊNH ĐỐI VỚI GIẤY CHỨNG NHẬN ATTP (HEALTH CERTIFICATE - H/C) CỦA LÔ NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU YÊU CẦU TRÊN ĐÓ PHẢI CÓ CÂU “MEET EU REQUIREMENTS”.
C. GÓP Ý - KIẾN NGHỊ:
1. Liên quan đến C/C, IUU và dự thảo sửa đổi TT 26/2016.
2. Liên quan đến quy định về Giấy Chứng nhận ATTP (H/C).
Đỗ Hương