Tại công văn này, VASEP báo cáo, trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây, tình trạng thương lái mua tôm sú, tôm chân trắng cỡ lớn và giá trị cao tại hầu hết các tỉnh có nuôi tôm rồi ướp đá hoặc cấp đông và chở thẳng sang Trung Quốc tăng đột biến.
Điều này đang và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến XK tôm Việt Nam, cụ thể:
- Các DN tôm trong nước không còn nguyên liệu để đảm bảo chế biến và cung cấp cho các thị trường trước mắt và mất dần bạn hàng về lâu dài do không đảm bảo về sản lượng.
- Việc này khiến lượng tôm nguyên liệu thô XK tăng cao, cơ cấu sản phẩm tôm GTGT XK của Việt Nam sẽ giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến GTGT của sản phẩm chiến lược mà các DN đã đầu tư nguồn lực và công nghệ tân tiến.
- Về chất lượng, đặc biệt là kháng sinh và tạp chất sẽ có nguy cơ không kiểm soát được ảnh hưởng tiềm tàng đến hình ảnh tôm Việt Nam...
- Việc cạnh tranh tăng cao của các thương lái đang gây rối loạn thị trường tôm nguyên liệu...
Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.