Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trân trọng cám ơn Ông và Cục ATTP đã tổ chức hội thảo “Đối thoại Chính sách quản lý ATTP, thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết 35-2016/NQ-CP” ngày 12/9/2016 tại Hà Nội.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị của các doanh nghiệp ngành hàng, của Hiệp hội VASEP đã được Ông và Lãnh đạo Cục trả lời trực tiếp tại Hội nghị, một số nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế hay Chính phủ cũng đã được Ông tiếp thu và chỉ đạo Cục ATTP sẽ tổng hợp kiến nghị lên Bộ Y tế để Bộ xem xét trình Chính phủ.
Như báo cáo của đại diện VASEP tại Hội nghị, từ năm 2014 đến nay, qua phản ánh của các DN hội viên, Hiệp hội VASEP đã tổng hợp và báo cáo-kiến nghị tháo gỡ về những khó khăn, vướng mắc và bất cập trong quản lý hàng hóa XNK liên quan đến các lĩnh vực quản lý ATTP và ghi nhãn hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, bao gồm: (1) vướng mắc trong thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp ATTP và (2) quy định về ghi nhãn đối với hàng hóa/nguyên liệu (phụ gia, gia vị, chất hỗ trợ chế biến, bao bì…) thuộc loại hình nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu hoặc làm nguyên liệu để sản xuất tiếp, không lưu thông tiêu thụ trong nước.
Các nội dung vướng mắc trên cũng đã được Chính phủ đưa vào phần trách nhiệm triển khai của Bộ Y tế tại Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh.
Bằng văn bản này, Hiệp hội VASEP xin tổng hợp lại các vướng mắc và kiến nghị nói trên như sau:
1. Thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP đối với hàng nhập khẩu để SXXK (bao gồm cả nguyên liệu chế biến, phụ gia thực phẩm, gia vị, bao bì…).
2. Quy định về hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP để bán SP ra thị trường nội địa (NĐ 38/2012).
3. Việc ghi nhãn và dán nhãn phụ trên bao bì nguyên liệu nhập khẩu để SXXK (bao gồm cả nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, gia vị).
4. Việc thu phí kiểm lô hàng gia vị nhập khẩu để gia công quá cao.
Đỗ Hương