Ngay sau khi có công hàm của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ngày 31/7/2012 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, đề nghị nâng mức kiểm soát MRL đối với chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam nhập khẩu vào Nhật từ 0,01ppm (10ppb) lên 1ppm như quy định của Nhật bản đối với sản phẩm cá. Cơ quan Thẩm quyền Nhật Bản đã ra quyết định gỡ bỏ việc kiểm tra 30% các lô tôm từ VN đối với chất Ethoxyqun, giữ mức kiểm tra giám sát được hơn 2 tuần. Đến 31/8/2012, thông tin từ các nhà nhập khẩu Nhật Bản và Cơ quan Thẩm quyền Nhật Bản, tôm VN đã bị kiểm tra 100% các lô cho chỉ tiêu Ethoxyquin với mức dư lượng MRL không đổi là 0,01 ppm. Như vậy, tôm VN sẽ khó có thể tiếp tục XK vào Nhật Bản trong thời gian tới.
Trong tình trạng cấp bách như hiện nay và để ”cứu” thị trường Nhật Bản, Hiệp hội báo cáo và đề nghị Tổng cục Thủy sản:
- Tiếp tục các biện pháp ngoại giao đấu tranh quốc tế và tìm chất thay thế Ethoxyquin như chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại buổi họp với VASEP ngày 24/8/2012.
- Trong thời gian thực hiện các hoạt động trên, cần có biện pháp nhanh chóng và cấp thiết bằng việc trình Bộ NN&PTNT ra quy định về hàm lượng tối đa cho phép chất Ethoxyquin trong thức ăn nuôi tôm ở mức 0,5 ppm (thay vì mức 150 ppm như hiện nay đang kiểm soát).