Căn cứ tinh thần Hội nghị và kết luận của Thứ trưởng tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy sản xuất, cung ứng nông sản trong điều kiện dịch Covid19 ngày 19/7/2021 tại TPHCM. Hiệp hội xin báo cáo Thứ trưởng một số bất cập trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid19 tại nhà máy chế biến thủy sản.
Kể từ 0h00 ngày 15/7/2021, các Doanh nghiệp tại TPHCM đã bắt đầu thực hiện theo nội dung công văn 2337/UBND-TH của UBND TPHCM về việc DN chỉ được duy trì hoạt động sản xuất khi đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”, cho đến nay tại các Tỉnh Thành khu vực phía nam cũng đã bắt đầu yêu cầu các Doanh nghiệp đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ” sau khi có chỉ thị giãn cách xã hội tại 19 Tỉnh phía nam của Thủ Tướng Chính phủ theo công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021. Các Doanh nghiệp đã rất đồng lòng sát cánh cùng Chính phủ nghiêm túc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid19, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vấn đề bất cập.
Từ những khó khăn thực tế trên, nhằm đảm bảo không đứt gãy chuỗi đối với ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, Hiệp hội xin đề xuất một số giải pháp sau:
- Vì năng lực tiêm ngừa của cả nước còn giới hạn, vì vậy Hiệp hội đề xuất Chính phủ đồng ý ưu tiên tiêm ngừa cho lực lượng lao động tại các nhà máy đang áp dụng phương châm “3 tại chỗ”. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo mục tiêu kép, duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu của ngành thủy sản không đứt gãy.
- Hiệp hội đề xuất Bộ Công thương có chính sách ưu đãi giảm 30% chi phí tiền điện bắt đầu từ trong quý III/2021 nhằm giảm chi phí sản xuất đầu vào và khuyến khích các Doanh nghiệp duy trì phương châm “3 tại chỗ”.
- Đề xuất áp dụng “luồng xanh” tại tất cả các địa phương đối với lực lượng “logistic” của toàn chuỗi sản xuất thủy sản: như lực lượng vận chuyển nguyên liệu cho sản xuất, vật tư – phụ liệu, vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến cảng nhằm đảm bảo hàng hóa không bị đình trệ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và xuất khẩu.
- Hiệp hội đề xuất Chính phủ sớm triển khai tiêm ngừa cho lực lượng lao động trong các nhà máy chế biến thủy sản, lực lượng lao động trong các lĩnh phục vụ cho hoạt động sản xuất và xuất thủy sản nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng liên tục cho ngành thủy sản, hạn chế những ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Hiệp hội xin báo cáo Thứ trưởng và rất mong Thứ trưởng sớm có ý kiến đến Chính phủ và các Bộ ngành liên quan nhằm kịp thời hỗ trợ các Doanh nghiệp có thể ổn định hoạt động sản xuất trong điều kiện dịch Covid19.