Sau hơn một năm kiến nghị với nhiều văn bản gửi tới Bộ Y tế, Chính phủ đã tháo gỡ được một phần vướng mắc cho cộng đồng DN tại Nghị quyết số 103-2016/NQ-CP ngày 5/12/2016 v/v miễn kiểm tra ATTP, công bố hợp quy & công bố phù hợp quy định ATTP đối với nguyên-phụ liệu, phụ gia, gia vị, bao bì... nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu. Ngoài ra, Nghị quyết 103-2016/NQ-CP cũng đã mở ra cơ hội và hy vọng cho toàn ngành thực phẩm: đó là trong Quý 1/2017, Bộ Y tế phải chủ trì sửa đổi Nghị định 38/2012.
Tuy nhiên, tại Nghị định 38 vẫn còn đó những nội dung vướng mắc, chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, gây ra nhiều khó khăn, bất cập cho các DN trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là thủ tục cấp Giấy Tiếp nhận công bố hợp quy và Giấy Xác nhận Phù hợp quy định ATTP, trong đó có những quy định trái với Luật ATTP và Luật Tiêu chuẩn & Quy chuẩn Kỹ thuật (TC & QCKT). Vì vậy, với tư cách là một thành viên của Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng Chính phủ cũng như là thành viên được Bộ Tư Pháp mời tham gia họp tư vấn-thẩm định cho dự thảo số 7 sửa đổi, bổ sung Nghị định 38 vào chiều ngày 9/6/2017, Hiệp hội VASEP xin góp ý và kiến nghị như sau:
- Bãi bỏ quy định cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và chuyển sang hình thức chứng nhận hợp chuẩn theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Kỹ thuật tại các tổ chức được chỉ định bởi các cơ quan có thẩm quyền.
- Trong khi chưa sửa được Luật ATTP, dựa trên quan điểm quản lý rủi ro trong NQ 19/2017, đề nghị: Bỏ (không cần) thực hiện công bố hợp quy với các sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn đối với tất cả những nước mà hiện tại Việt Nam đã ký kết FTA và/hoặc đã có những sự công nhận các giấy Chứng nhận (Kiểm Dịch Thực Vật (Phytosanitary Certificate) hoặc Chứng thư ATTP (Health Certificate)). Ít nhất, chúng ta nên áp dụng cho các nước có mức độ ATTP rất cao như EU, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada và Nhật Bản.
Thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại văn bản đính kèm.