Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận được thông tin từ một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản về việc Bộ Y Tế Nhật Bản đã quyết định kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt nam đối với chất ETHOXYQUIN với mức giới hạn cho phép là 0,01ppm, kể từ ngày 18/05/2012. Nếu tiếp tục phát hiện thì mức kiểm tra sẽ được nâng lên 50% và 100% sau đó.
Để bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Nhật và tránh gây thiệt hại cho các Doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội đã có Công văn gửi Bộ trưởng BNN & PTNT và đề nghị Bộ trưởng xem xét và chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý của Bộ khẩn cấp triển khai các biện pháp nhằm ngăn ngừa kịp thời:
1. Kiến nghị Bộ kiểm tra nguyên nhân và thông báo cho Doanh nghiệp và các đơn vị liên quan những thông tin về nguồn lây nhiễm, cách phòng tránh và biện pháp tăng cường kiểm soát từ khâu nguyên liệu đối với chất ETHOXYQUIN.
2. Kiến nghị Bộ rà soát việc sử dụng các chất ETHOXYQUIN và SULFAMETHOXAZOLE ( đã phát hiện trong sản phẩm tôm nhập từ Trung Quốc vào Nhật) trong nuôi thủy sản và tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các chất này để ngăn chặn việc lây nhiễm các chất này từ khâu nguyên liệu.
3. Kiến nghị Bộ làm việc với Cơ quan Quản lý ATTP của Nhật Bản để kịp thời trấn an thị trường cũng như hướng dẫn Doanh nghiệp các biện pháp xử lý.