Công văn 43/2019/CV-VASEP: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực môi trường, quy chuẩn nước thải

43/2019/CV-VASEP
22/05/2019
VASEP
Ngày 22/5/2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 43/2019/CV-VASEP gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn v.v Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực môi trường, quy chuẩn nước thải

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các doanh nghiệp (DN) thành viên chân thành cảm ơn Lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Bộ TNMT và Bộ NNPTNT đã luôn hỗ trợ VASEP và các DN thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong công tác cải cách TTHC và cải thiện môi trường kinh doanh theo các Nghị quyết liên quan của Chính phủ thời gian qua.

Hiện nay, các bất cập, vướng mắc trong lĩnh vực môi trường vẫn đang là một vấn đề “nóng”, gây nhiều cản trở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và giảm năng lực cạnh tranh của cộng đồng DN thủy sản. Những bất cập, vướng mắc này đã được VASEP phản ánh nhiều lần trong hơn 2 năm qua, tại Hội nghị “Triển khai Kế hoạch XKTS 2019” ngày 16/2/2019 do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì tại Tp. Hồ Chí Minh, cũng như tại Hội nghị rà soát các quy định gây khó khăn, vướng mắc cho các DN sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ngày 1/4/2019 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì. Bằng văn bản này, Hiệp hội xin báo cáo và kiến nghị với các Quý Bộ về các khó khăn, bất cập liên quan đến lĩnh vực môi trường, cụ thể như sau:

I. Nội dung khó khăn-vướng mắc:

Quy định về chỉ tiêu Phospho, Amoni, tổng Nitơ trong nước thải sau khi xử lý tại nhà máy chế biến thủy sản (QCVN 11:2015) đang ở mức thấp so với khả năng của thực tế; đa số các nhà máy với đầu tư công nghệ mới & hệ thống xử lý nước thải đầy đủ cũng rất khó để đạt. Nên kết quả thanh-kiểm tra hàng năm của ngành môi trường luôn có tỷ lệ lớn các DN không đạt, bị phạt vi phạm hành chính môi trường và đặc biệt là rủi ro cao nếu khách hàng quốc tế biết rằng các nhà máy vi phạm quy định môi trường của Việt Nam. Đây là vấn đề vướng mắc lớn của toàn ngành chế biến thủy sản trong 3 năm qua.

II. Kiến nghị:

Đề nghị Bộ TNMT sớm soát xét để ban hành QCVN mới thay thế QCVN 11:2015 ngay trong năm 2019 nhằm thực hiện đúng các cam kết mà Lãnh đạo Bộ TNMT đã nêu tại Hội nghị ngày 1/4/2019, trong đó xem xét:

- Quy định ngưỡng của chỉ tiêu phospho vào trong dự thảo QCVN 11: 2017/BTNMT về nước thải CBTS lên mức 40-50 mg/l. Quy định rõ lộ trình áp dụng phù hợp (5 – 10 năm) cho QCVN mới theo thông lệ quốc tế để các DN chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải.

- Giữ nguyên mức giới hạn kiểm soát của Amoni và Nitơ như QCVN 11:2015.

Để có đủ các thông tin cần thiết và sớm giải quyết được cho cộng đồng DN, Hiệp hội kính đề nghị được lãnh đạo hai Bộ sớm sắp xếp một buổi họp giữa VASEP với lãnh đạo hai Bộ để sớm thống nhất nội dung, kế hoạch giải quyết vấn đề này.

Hiệp hội VASEP và các DN hội viên mong sớm nhận được sự hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo 2 Bộ để sớm được tháo gỡ các bất cập, vướng mắc nói trên cho DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và tăng năng lực cạnh tranh của ngành.

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
1705/BYT-ATTP 16/03/2026 Công văn Công văn 1705/BYT-ATTP: báo cáo đánh giá và các giải pháp xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghi định 46 và Nghị quyết 66.13
857/TSKN-KHCN&HTQT 18/03/2026 Công văn Công văn 857/TSKN-KHCN&HTQT: thông báo dự thảo và thông báo có hiệu lực về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ ngày 01/02/2026 - 28/02/2026 của thành viên WTO
638/TSKN-BVPTNL 02/03/2026 Công văn Công văn 638/TSKN-BVPTNL: triển khai TTHC cấp COA và báo cáo tình hình thực hiện Thông tư 74
98/VPĐD-VASEP 09/03/2026 Công văn Công văn 98/VPĐD-VASEP: đánh giá tác động của xung đột Trung Đông đối với XK thủy sản
97/VPĐD-VASEP 02/03/2026 Công văn Công văn 97/VPĐD-VASEP: Cung cấp thông tin tình hình sản xuất, xuất khẩu thủy sản
1403/BYT-ATTP 05/03/2026 06/03/2026 Công văn Công văn 1403/BYT-ATTP: triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP
229/XNK-TLH 01/03/2026 Công văn Công văn 229/XNK-TLH: một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Mỹ, Israel - Iran và khu vực Trung Đông
24/CV-VASEP 26/02/2026 Công văn Công văn 24/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết khoản 2 Điều 9, khoản 4 Điều 12 và Điều 13 của Nghị quyết 250/2025/QH15 của Quốc hội