Công văn 41/2020/CV-VASEP: kiến nghị giảm các chi phí dịch vụ tại cảng cho các lô hàng XNK

41/2020/CV-VASEP
11/04/2020
VASEP
Ngày 11/4/2020, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 41/2020/CV-VASEP gửi Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương v.v kiến nghị giảm các chi phí dịch vụ tại cảng cho các lô hàng XNK

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các doanh nghiệp (DN) hội viên chân thành cảm ơn Quý Cục đã luôn đồng hành, hỗ trợ DN thủy sản trong SXXK và cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm qua.

Ngành thủy sản hiện nay là một trong các ngành kinh tế chủ chốt của đất nước với kim ngạch XK năm 2019 đạt trên 8,6 tỷ USD và tạo ra trên 4 triệu việc làm cho người lao động cả nước. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới và đã bùng phát, trở thành tâm điểm dịch bệnh tại các quốc gia như Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ,… đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của XK thủy sản Việt Nam.

Rất nhiều đơn hàng của các DN thủy sản đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp được đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 3/2020, XK thủy sản của cả nước mới đạt trên 1,5 tỷ USD, giảm tới 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các lô hàng thủy sản XNK đa phần đều là hàng đông lạnh nên các chi phí dịch vụ tại cảng như chi phí cắm điện, lưu cont, lưu bãi, đảo chuyển container,... thường rất lớn, gây bất lợi cho hoạt động SXKD của các DN thủy sản.

Hiện tại, khi các lô hàng đến cảng thường chịu các phí dịch vụ sau, lấy ví dụ tại Tân Cảng (chiếm hơn 50% lượng hàng XNK từ/đến VN):

1. Các phí dịch vụ do cảng thu (trực tiếp hoặc gián tiếp) từ DN: Phí lưu bãi ở cảng, phí cắm điện, Phí đảo chuyển container, Phí vận chuyển do phải đổi cảng lấy hàng, Phí xếp dỡ hàng hóa (THC).

2. Các phí dịch vụ do các hãng tàu thu từ DN: Phí neo container (Detention), Tiền cược container:

Trong bối cảnh hiện tại, đề nghị Quý Cục xem xét đề xuất với Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ GTVT và các Cơ quan liên quan để có gói các giải pháp hỗ trợ cụ thể (như trong công văn này của Hiệp hội) liên quan đến hoạt động XNK, logistic trong phạm vi Cảng biển của cộng đồng DN, nhất là các DN thủy sản và hàng đông lạnh, để hỗ trợ cho hoạt động SXKD của các DN đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nói chung.

Trân trọng đề nghị Quý Cục quan tâm và sớm triển khai các để xuất, các giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ giải quyết, giảm bớt các khó khăn cho DN, cá nhân đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, tạo điều kiện để các DN và cá nhân có liên quan yên tâm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và giúp DN nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
45/CV-VASEP 04/04/2026 Công văn Công văn 45/CV-VASEP: kiến nghị bổ sung vùng nuôi, đối tượng giám sát dư lượng năm 2026 và cơ chế chuyển tiếp theo địa giới hành chính cũ
46/CV-VASEP 06/04/2026 Công văn Công văn 46/CV-VASEP: báo cáo, kiến nghị xem xét một số nội dung bất cập, vướng mắc liên quan đến kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam
315/XNK-NH 31/03/2026 Công văn Công văn 315/XNK-NH: Trung Quốc ban hành Thông báo số 27 năm 2026 về việc hướng dẫn triển khai các nội dung liên quan đến “Quy định đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài" (Lệnh 280)
2984/BNMT-LNKL 30/03/2026 Công văn Công văn 2984/BNMT-LNKL: tiếp tục thực hiện các hoạt động phối hợp về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản
1061/TSKN-KTTS 01/04/2026 Công văn Công văn 1061/TSKN-KTTS: thống nhất ghi tên loài thủy sản trên Giấy xác nhận (SC) và Giấy chứng nhận (CC)
2808/BNNMT-CCPT 26/03/2026 Công văn Công văn 2808/BNNMT-CCPT: kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam đảm bảo không vi phạm quy định về chống khai thác IUU
39/CV-VASEP 01/04/2026 Công văn Công văn 39/CV-VASEP: : Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW
37/CV-VASEP 31/03/2026 Công văn Công văn 37/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Khung chính sách Luật ATTP sửa đổi