Dựa trên những ý kiến phản ánh của DN hội viên, VASEP đưa ra 13 kiến nghị trong công văn gửi lên Cục Thú y, trong đó đề nghị:
1. Bỏ qui định về Hồ sơ khai báo kiểm dịch thủy sản có yêu cầu: Bản sao chụp giấy chứng nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh thủy sản đối với thủy sản xuất phát từ vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh thủy sản (qui định tại Mục b Khoản 2 Điều 5 của Dự thảo).
2. Bỏ các qui định trong Hồ sơ khai báo kiểm dịch thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu có yêu cầu: “Bản sao chụp yêu cầu vệ sinh thú y của chủ hàng hoặc nước nhập khẩu trong trường hợp chưa có thỏa thuận về yêu cầu vệ sinh thú y giữa Việt Nam và nước nhập khẩu (nếu có)” (qui định tại Mục đ khoản 2 và Mục d Khoản 3 Điều 10 của Dự thảo.
3. Tại Khoản 2 Điều 11 qui định: “Kiểm dịch sản phẩm thủy sản xuất khẩu thực hiện theo qui định tại khoản 1,2, điểm a khoản 3 Điều 8 của Thông tư”, nhưng Điều 8 là điều qui định về kiểm dịch thủy sản giống tại địa phương, đề nghị kiểm tra đối chiếu lại.
4. Tại Khoản 1 Điều 12: Đăng ký, khai báo kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản qui định: “Chủ hàng có nhu cầu nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản…phải đăng ký và gửi 1 bộ Hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu tới cơ quan thẩm quyền”. Đề nghị ghi rõ cơ quan thẩm quyền là ai? Đề nghị: áp dụng qui định như trong Thông tư 51/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/9/2010 của Bộ NN&PTNT: “Đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu, Chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với cơ quan thú y vùng nơi làm thủ tục nhập khẩu”→ Giảm bớt thời gian và chi phí không cần thiết cho DN.
5. Tại Mục d Khoản 3 Điều 13 qui định đối với thủy sản nhập khẩu, Hồ sơ khai báo kiểm dịch yêu cầu: “các giấy tờ khác có liên quan theo qui định tại điểm c,d khoản 3 Điều 12 của Thông tư” và tại điểm b khoản 5 Điều 13 qui định Hồ sơ khai báo kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu để gia công, chế biến hàng xuất khẩu yêu cầu: “các giấy tờ khác có liên quan theo qui định tại điểm d khoản 3 Điều 12 của Thông tư”, nhưng trong Dự thảo không có điểm d khoản 3 Điều 12....