Thực hiện qui định của Luật an toàn Thực phẩm (ATTP), Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và Quyết định 1984/QĐ-BNN-QLCL ngày 21/8/2012 của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã có các văn bản chỉ đạo các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 1-6 thực hiện kiểm tra, chứng nhận: Công văn 1350/QLCL-CL1 ngày 20/8/2012 v/v kiểm tra, chứng nhận chất lượng dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Công văn 1618/QLCL-CL2 ngày 28/9/2012 v/v kiểm tra và chứng nhận thực phẩm hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu.
Trong quá trình triển khai thực hiện các quy định/hướng dẫn của Cục NAFIQAD, một số doanh nghiệp (DN) có nhập phụ gia, gia vị để gia công hàng XK và để sản xuất XK không tiêu thụ tại Việt Nam đã gặp vướng mắc và khó khăn trong việc thông quan lô hàng do DN phải thực hiện kiểm vi sinh và kim lọai nặng theo qui định tại CV 1618 kể trên của Cục NAFIQAD.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, ngày 11/12/2012, Hiệp hội VASEP đã có công văn số 141/2012/CV-VASEP gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ trưởng xem xét và cho phép:
1. Đối với các mặt hàng thực phẩm gia vị, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm nhập khẩu để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu, thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT chỉ thực hiện kiểm tra hồ sơ, không phải thực hiện lấy mẫu kiểm tra.
2. Đối với trường hợp lô hàng thực phẩm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của hai Bộ, trong đó có Bộ NN&PTNT, chỉ nhằm mục đích xuất khẩu, không tiêu thụ nội địa, đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép DN được áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ với điều kiện phải có hợp đồng trách nhiệm với đối tác nhập khẩu, trong đó nêu rõ tên sản phẩm, loại sản phẩm, số lượng sản phẩm.
Vân Anh