Công văn 140/2017/CV-VASEP: bổ sung thông tin doanh nghiệp NK và sản xuất sản phẩm nghêu

140/2017/CV-VASEP
14/09/2017
VASEP
Ngày 14/9/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 140/2017/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế v.v bổ sung thông tin doanh nghiệp NK và sản xuất sản phẩm nghêu

Phúc Công văn số 3696/TCTS-CS ngày 17/8/2017 của Tổng cục Thuế gửi Hiệp hội VASEP về việc bổ sung thông tin cụ thể các doanh nghiệp nhập khẩu, cửa khẩu, loại hình NK để sản xuất bán trong nước hay SXXK... Hiệp hội VASEP xin báo cáo như sau:

VP Hiệp hội xin gửi Tổng cục danh sách một số doanh nghiệp đang có nhập khẩu và sản xuất sản phẩm nghêu để tiêu thụ nội địa cũng như sản xuất xuất khẩu.

Tại Công văn số 80/2017/CV-VASEP ngày 27/6/2017 của VASEP gửi Bộ Tài chính, Hiệp hội đã báo cáo Bộ Tài chính về vướng mắc về thuế trong mua-bán các sản phẩm hải sản sơ chế phải qua công đoạn luộc/hấp (như nghêu, ghẹ thịt ,..) sản xuất trong nước và nhập khẩu (có đặc điểm, quy trình sản xuất như nhau) bị áp thuế suất GTGT rất khác nhau về: 1) Thuế suất GTGT đầu vào của nghêu luộc (sơ chế - mục đích là để tách vỏ, lấy thịt ra); 2) Thuế suất GTGT đầu ra nghêu luộc (sơ chế) nói trên (sau khi phân loại đóng gói bán ra).

Vì thực tế điều kiện sản xuất của các DN với 1 lô sản phẩm nhưng sử dụng nhiều lô nguyên liệu khác nhau nên hiện các DN đang rất khó khăn trong việc tách, kê khai và xác định thuế suất GTGT cho cùng một sản phẩm hải sản.

Với mong muốn có hướng dẫn thống nhất, kịp thời của Tổng cục Thuế để DN hải sản thực hiện đúng về thuế suất GTGT nhóm hàng hải sản nói trên, Hiệp hội VASEP và các DN hải sản xin báo cáo và kính đề nghị Tổng cục Thuế một số nội dung như sau:

1) Có văn bản hướng dẫn thống nhất cho Hải quan và Cục thuế địa phương, phù hợp tính chất hàng hóa đã được Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính xác định động vật giáp xác luộc hấp nói trên thuộc nhóm “Thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thườngthuế suất GTGT phổ thông là 5%.

2) Bổ sung ghi chú trong biểu thuế XNK hiện hành đối với nhóm 1605 “Riêng: Động vật giáp xác có mai, vỏ đã hấp chín hoặc luộc chín, thuộc dạng sơ chế để bảo quản chưa thích hợp dùng làm thức ăn cho người VAT:*,5%” đảm bảo phù hợp giữa Thông tư 219/2013/TT-BTC, Thông tư 83/2014/TT-BTC, biểu thuế xuất nhập khẩu và các hướng dẫn của Tổng cục Thuế hiện hành, làm căn cứ  áp dụng thống nhất giữa Hải quan & cơ quan Thuế, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp

Đỗ Hương


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
1338/CCPT-ATTP 15/07/2024 Công văn Công văn 1338/CCPT-ATTP: nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu từ New Zealand để chế biến xuất khẩu vào EU
Văn bản của 05 Hiệp hội ngành hàng 02/07/2024 Công văn Văn bản của 05 Hiệp hội doanh nghiệp: Sửa đổi và tiến độ sửa đổi một số nội dung thuộc Nghị định 09/2016/NĐ-CP theo quyết nghị tại NQ 19/2018/NQ-CP của Chính phủ và một số văn bản chỉ đạo điều hành có liên quan
78/CV-VASEP 13/06/2024 Công văn Công văn 78/CV-VASEP: Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động Quý II và Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm Quý III, IV năm 2024
3263/BTNMT-TNN 23/05/2024 Công văn Công văn 3263/BTNMT-TNN: triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn Luật Tài nguyên nước 2023
72/CV-VASEP 21/05/2024 Công văn Công văn 72/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)
70/CV-VASEP 20/05/2024 Công văn Công văn 70/CV-VASEP: xem xét giải quyết nội dung báo cáo-kiến nghị theo CV 43/CV-VASEP ngày 08/4/2024 của VASEP v/v tháo gỡ vướng mắc liên quan đến H/C của nguyên liệu thủy sản nhập khẩu từ New Zealand để chế biến XK vào EU
381/KN-VP 17/05/2024 Công văn Công văn 381/KN-VP: thông báo địa chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính liên quan thuộc thẩm quyền của Cục Kiểm ngư
62/CV-VASEP 14/05/2024 Công văn Công văn 62/CV-VASEP: đề xuất giải pháp hoàn thiện thủ tục và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư kinh doanh