Sau một tuần kể khi lô hàng cá tra đông lạnh XK sang Trung Quốc bị phát hiện nhiễm Covid, Hiệp hội đã tổ chức họp trực tuyến với các DN để cập nhật, đánh giá tình hình. Cụ thể như sau:
Tình hình kiểm soát Covid đối với hàng thực phẩm đông lạnh tại Trung Quốc đang được xiết chặt trong mùa đông tại những thành phố đầu mối thương mại gây nên tình trạng quá tải, ùn ứ từ cảng đến các kho kiểm dịch được chỉ định để chờ được kiểm Covid. Hàng đông lạnh XK vào Trung Quốc phải đảm bảo có đầy đủ 4 loại giấy chứng nhận mới được đưa ra tiêu thụ. Chính vì các thủ tục phức tạp và chờ kết quả xét nghiệm Covid nên thời gian hàng từ khi thông quan cho lúc ra khỏi kho mất từ 20 đến 30 ngày hoặc lâu hơn, làm tăng chi phí lưu công, phí kiểm hàng. Việc này đã tạo áp lực rất lớn cho DN Việt Nam và nhà nhập khẩu.
Hàng năm, từ cuối tháng 11 năm trước đến giữa tháng 1 năm sau là thời điểm Trung Quốc tăng nhập hàng chuẩn bị cho Tết âm lịch. Tuy nhiên, số lượng lô hàng xuất đi của các DN cá tra đã giảm 60-70%, cá biệt một số DN phải tạm ngừng XK cá tra sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, thông tin phát hiện Covid trong sản phẩm cá tra đã khiến các nhà NK không ký hợp đồng mới, tạm ngưng nhập hàng với các hợp đồng đã ký.
Với tình hình khẩn cấp trên, Hiệp hội kính đề nghị Bộ đề xuất với Chính phủ Trung Quốc để phía bạn công nhận kiểm soát dịch Covid tại Việt Nam tương đồng với kiểm soát tại Trung Quốc. Vì hiện tại, các DN tuân thủ thực hiện quy trình kiểm soát Covid nghiêm ngặt tại nhà máy, vùng nguyên liệu, đồng thời tiến hành xét nghiệm covid và xông khử trùng từng lô hàng, công lạnh... có giấy xác nhận trước khi XK.