Phúc công văn số 1744/QLCL-CL1 ngày 30/9/2019 của Quý Cục về việc đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư quy định về yêu cầu kỹ thuật kiểm nghiệm hóa chất, kháng sinh cấm trong thực phẩm thủy sản (sau đây gọi tắt là Dự thảo), Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin có các ý kiến góp ý như sau:
I. Góp ý chi tiết nội dung của Dự thảo
1. Khoản 1 Điều 6 của Dự thảo
2. Khổ 1 Khoản 2 Điều 6 của Dự thảo:
3. Khổ 2 Khoản 2 Điều 6 của Dự thảo:
4. Khoản 3 Điều 6 của Dự thảo:
II. Góp ý khác.
Tiếp nối công văn số 55/2019/CV-VASEP ngày 13/6/2019 của Hiệp hội gửi Thứ trưởng Phùng Đức Tiến về quy định MRLs dư lượng Enrofloxacin và Ciprofloxaxin trong hàng TS tiêu thụ nội địa, Hiệp hội đề nghị Quý Cục xem xét để đưa Enrofloxacin và Ciprofloxacin lên Danh mục Hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản với ngưỡng Giới hạn dư lượng tối đa cho phép (MRL) trong các sản phẩm thủy sản tiêu thụ nội địa ngang bằng với ngưỡng MRL của hai hoạt chất này áp dụng cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU là 100 ppb.
Hiệp hội trân trọng báo cáo và kính đề nghị Quý Cục xem xét và sớm hoàn thiện Dự thảo để sớm trình Bộ NNPTNT ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các DN chế biến thủy sản và góp phần thúc đẩy chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Chính phủ phát động.
Đỗ Hương