Theo đó, mục tiêu cụ thể của Kế hoạch như sau: Chủ động phòng, khống chế các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi; Chủ động phòng, khống chế các bệnh ở cá tra nuôi, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 8% tổng diện tích nuôi; Xây dựng thêm ít nhất 30 cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và quy định của Bộ NNPTNT để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu;…
Bên cạnh đó, nội dung, giải pháp của Kế hoạch bao gồm: Tập trung, huy động các nguồn lực để chủ động phòng bệnh, chủ động giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và khống chế có hiệu quả các bệnh nguy hiểm trên thủy sản; Áp dụng các quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh; Giám sát bị động tại các vùng nuôi và cơ sở nuôi trồng thủy sản; Kiểm dịch, kiểm soát động vật, sản phẩm động vật thủy sản;…
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 24/3/2021.