Cụ thể, đến năm 2030, mục tiêu của ngành thủy sản gồm: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,0-4,0%/năm; Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước 9,8 triệu tấn; Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD; Giải quyết việc làm cho trên 3,5 triệu lao động, có thu nhập bình quân đầu người lao động thủy sản tương đương thu nhập bình quân chung lao động cả nước.
Bên cạnh đó, Chính phủ định hướng phát triển chế biến và thương mại thủy sản:
- Phát triển công nghiệp chế biến thủy sản quy mô hàng hóa lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc dẫn dắt, thúc đẩy phát triển chuỗi sản xuất thủy sản theo hướng nâng cao GTGT và phát triển bễn vững; sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu.
- Hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ngang tần thế giới, sản xuất các sản phẩm có thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới.
- Chủ động hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư, nguồn lực và mở rộng thị trường XK, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm chế biến cho thị trường nội địa
- Giữ vững, phát triển thị phần thủy sản Việt Nam tại các thị trường trọng điểm, không ngừng mở rộng thị phần tại các thị trường tiềm năng…
- Tổ chức sản xuất thủy sản tuần hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm…
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 11/3/2021.