Theo dự thảo này, để được chế biến, xuất khẩu sản phẩm thủy sản vào Liên minh Hải quan, DN chế biến và sản phẩm thủy sản XK phải đáp ứng các điều kiện sau:
Đối với cơ sở chế biến thủy sản phải:
- Đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh trong chế biến, xuất khẩu thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Hải quan; được Cơ quan thẩm quyền thuộc Liên minh Hải quan công nhận và đưa vào Danh sách được phép chế biến, xuất khẩu thủy sản vào Liên minh Hải quan.
- Cơ sở chế biến thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng phải có vùng nuôi riêng và/hoặc có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các cơ sở nuôi được kiểm soát bởi cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Có hợp đồng với các nhà nhập khẩu của Liên minh Hải quan phù hợp với công suất sản xuất và mặt hàng do Cơ sở chế biến.
Đối với sản phẩm thủy sản phải:
- Được sản xuất tại Cơ sở chế biến thủy sản đáp ứng các điều kiện nêu trên.
- Các lô nguyên liệu thủy sản nuôi còn sống tiếp nhận vào cơ sở chế biến phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan chức năng thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;
- Từng lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Liên minh Hải quan phải được kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng mức giới hạn cho phép của Liên minh Hải quan và được cấp Chứng thư theo mẫu quy định của Liên minh Hải quan, chi tiết Danh mục chỉ tiêu an toàn thực phẩm được nêu tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.
- Được ghi nhãn theo qui định của Liên minh Hải quan (Quyết định số 881 ngày 09/9/2011 của Ủy ban các nước thuộc Liên minh Hải quan về ghi nhãn thực phẩm và các sửa đổi).
Để tránh phát sinh khó khăn, vướng mắc sau khi quy định này có hiệu lực thi hành, VASEP đề nghị DN hội viên có gửi ý kiến về cho VPHH qua địa chỉ: vdcs@vasep.com.vn trước ngày 02/4/2014. Sau đó, VPHH sẽ có góp ý bằng văn bản gửi cho NAFIQAD.