Theo đó, NAFIQAD yêu cầu các DN chế biến thủy sản XK vào Nhật Bản bổ sung vào kế hoạch HACCP việc nhận diện và kiểm soát mối nguy Ethoxyquin trong sản xuất các sản phẩm tôm nuôi XK vào Nhật Bản. Trong đó lưu ý giám sát nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, chủ động lấy mẫu thẩm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến và trong thành phẩm trước khi XK.
Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả phân tích, DN nên thực hiện phân tích mẫu tại các phòng kiểm nghiệm đủ năng lực phân tích chỉ tiêu Ethoxyquin và đáp ứng yêu cầu về phương pháp và mức giới hạn phát hiện của Nhật Bản.