Công văn của NAFIQAD cho biết, ngày 11/4/2012, Cơ quan thẩm quyền French Polynesia đã ban hành Sắc lệnh số 0486 CM (sửa đổi Sắc lệnh số 615 CM ngày 7/5/1998) về các yêu cầu vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật NK vào French Polynesia. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 19/4/2012. NAFIQAD lưu ý các DN về một số nội dung của Sắc lệnh như sau:
- Sản phẩm giáp xác thuộc Bộ Mười chân (tôm, cua) chưa qua xử lý nhiệt (raw decapods) được NK vào French Polynesia nếu được bóc vỏ hoàn toàn (loại bỏ cả phần mai cua và đầu ngực), bỏ tim (đối với tôm), cấp đông, chế biến và đóng gói bán lẻ, đồng thời trên bao bì phải được ghi nhãn với thông tin bằng tiếng Pháp: Không được sử dụng làm mồi câu cho cá.
- Đối với sản phẩm giáp xác thuộc Bộ Mười chân không đáp ứng điều kiện xử lý nêu trên phải được thanh trùng, nấu chín hoặc tiệt trùng tuân thủ theo chế độ xử lý nhiệt do Tổ chức Thú y thế giới quy định đối với các tác nhân, các loài gây bệnh và tình trạng bệnh thủy sản tại các vùng/quốc gia xuất xứ của sản phẩm. Do Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bệnh đốm trắng nên yêu cầu xử lý nhiệt đối với sản phẩm giáp xác là ít nhất 600C trong thời gian 1 phút.
Các DN chế biến thủy sản XK nghiên cứu kỹ quy định mới của French Polynesia và chủ động điều chỉnh quy trình sản xuất và chương trình quản lý chất lượng trong sản xuất các sản phẩm thủy sản XK vào French Polynesia theo đúng quy định của nước NK.