Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN và PTNT các tỉnh/thành triển khai kế hoạch sản xuất và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản, trong đó hướng dẫn áp dụng các biện pháp sau:
a) Tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra cá để tránh bị xây sát.
- Việc kéo lưới kiểm tra cá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại bệnh đốm đỏ, bệnh lở loét do nấm, do trùng quả dưa… và ký sinh trùng gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở cá rô phi, cá trôi Ấn Độ và cá trắm cỏ.
- Trong thời gian giá rét không kiểm tra cá, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh gây xây sát cho cá.
- Những cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét cần chỉ đạo tổ chức thu hoạch sớm để không xảy ra hiện tượng thủy sản bị chết rét.
b) Áp dụng một trong các biện pháp chống rét dưới đây:
- Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 - 2,0 m. Tiến hành đào một số hố sâu trong ao từ 2,5 - 3,0 m rộng 2,0 - 3,0 m2 để cá rút xuống trú đông.
- Làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nylông màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi và khi trời có nắng sẽ tăng khả năng tiếp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao.
- Thả bèo tây lên mặt ao từ 1/2 - 2/3 điện tích mặt ao về phía bắc.
- Thả sọt tránh rét cho cá ở góc phía bắc của ao nuôi, sử dụng các sọt đan bằng tre nứa, đưa vào sọt các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét.