Theo đó, Ủy ban Châu Âu đưa ra 3 quy định mới gồm:
- Quy định (EU) số 1276/2011 ngày 8/12/2011 sửa đổi Phụ lục III Quy định (EC) số 853/2004 về kiểm soát ký sinh trùng trong sản phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm;
- Quy định (EU) số 16/2012 ngày 11/1/2012 bổ sung, sửa đổi Phụ lục II Quy định (EC) số 853/2004 về các yêu cầu liên quan đến thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ động vật;
- Quy định (EU) số 28/2012 ngày 11/1/2012 sửa đổi Quyết định 2007/275/EC và Quy định (EC) số 1162/2009 về các yêu cầu chứng nhận đối với một số sản phẩm chế biến tổng hợp từ động vật và thực vật (composite products) được NK vào hoặc trung chuyển qua EU.
NAFIQAD yêu cầu các DN chế biến thủy sản XK vào EU:
Cập nhật và triển khai thực hiện các quy định mới nêu trên trong quá trình sản xuất, XK thủy sản vào EU.
Các lô hàng chế biến tổng hợp mà thành phẩm có chứa sản phẩm chế biến có nguồn gốc động vật gồm sản phẩm thịt (gia súc, gia cầm…), sản phẩm sữa, ≥ 50% thành phần chứa sản phẩm thủy sản hoặc trứng XK vào EU phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu sau:
- Có xuất xứ từ nước thứ 3 được EU công nhận được phép XK vào EU các sản phẩm có nguồn gốc động vật có trong thành phần của sản phẩm chế biến tổng hợp nêu trên.
- Cơ sở sản xuất sản phẩm có nguồn gốc động vật được sử dụng làm nguyên liệu chế biến sản phẩm tổng hợp phải được EU công nhận.
- Lô hàng phải kèm theo Chứng thư theo mẫu tại Phụ lục I Quy định (EU) số 28/2012 đối với lô hàng NK trực tiếp vào EU và theo mẫu tại Phụ lục II đối với lô hàng trung chuyển qua EU.