Để chuẩn bị cho vụ nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng an toàn dịch bệnh, Cục Thú y yêu cầu các đơn vị trực thuộc Cục tích cực triển khai thực hiện tốt Thông tư số 36/2009/TT-BNNPTNT, Thông tư số 52/2011/TT-BNNPTNT và kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản. Hướng dẫn người nuôi thực hiện quy trình xử lý ao đầm, quy trình nuôi, tuân thủ nghiêm túc lịch mùa vụ theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản tại Công văn số 2309/TCTS-NTTS ngày 26/11/2012 về thực hiện khung lịch thời vụ thả tôm giống nước lợ năm 2013 và các hướng dẫn của cơ quan quản lý thủy sản địa phương.
Để công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản năm 2013 đạt hiệu quả, Cục Thú y đề nghị các Chi cục Thú y, Chi cục Nuôi trồng thủy sản hoặc Chi cục Thủy sản được giao nhiệm vụ quản lý thú y của các tỉnh, thành phố:
- Phối hợp với cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất giống thủy sản; đảm bảo thủy sản bố mẹ trước khi tham gia sinh sản phải đạt chất lượng, không mang mầm bệnh theo quy định.
- Tăng cường giám sát kế hoạch sản xuất, cung ứng giống của các cơ sở, đảm bảo các lô giống xuất trại phải được kiểm dịch đạt yêu cầu. Khuyến khích các cơ sở sản xuất giống thực hiện giám sát dịch bệnh định kỳ. Miễn giảm các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm dịch đối với các trại giống đang thực hiện chương trình giám sát hoặc có kết quả xét nghiệm của các phòng kiểm nghiệm được chỉ định.
- Tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi:
+ Các biện pháp lựa chọn con giống tốt, có nguồn gốc từ các trại giống uy tín, đảm bảo chất lượng.
+ Phát hiện, thông báo cho cơ quan quản lý các cơ sở sản xuất không đảm bảo chất lượng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
+ Nhận biết các dấu hiệu lâm sàng của các bệnh thường gặp. Thông báo ngay khi phát hiện thủy sản có bệnh hay nghi ngờ có bệnh.
+ Các chính sách hỗ trợ của địa phương, trung ương (quỹ dự trữ quốc gia…) theo quy định khi có dịch bệnh xảy ra.
- Nghiêm túc thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, phối hợp với các cơ quan có liên quan: tăng cường thu mẫu giám sát dịch bệnh, môi trường vào các thời điểm nhạy cảm (đầu vụ sản xuất giống, đầu vụ nuôi, trước thời điểm hay xảy ra dịch bệnh….)