Trước đó, ngày 13/12/2017, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan đã ban hành dự thảo quy định về yêu cầu ghi nhãn đối với thực phẩm bao gói sẵn có chứa chất gây dị ứng dựa theo các quy định tại phân đoạn 10, đoạn 1, Điều 22 của Đạo luật Quản lý an toàn và vệ sinh thực phẩm. Quy định này yêu cầu các sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm sau đây sẽ phải dán nhãn cảnh báo thông tin trên bao bì: Crustacea; Xoài; Đậu phộng; Mè, hạt hướng dương; Sữa, sữa dê, ngoại trừ lactitol có nguồn gốc từ sữa và sữa dê; Trứng; Quả hạch, bao gồm hạnh nhân, hazelnut (hay hạt phỉ), quả óc chó, hạt điều, hồ đào pecan, hạt hồ trăn, hạt mắc ca, hạt thông, hạt dẻ…; Ngũ cốc có chứa gluten, bao gồm lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch…; Đậu tương, ngoại trừ đậu nành có độ tinh khiết cao,….; Việc sử dụng sunfit và sulfur dioxide…phát thải SO2 ở nồng độ 10mg/kg trở lên; Cá hồi, cá thu, cá tuyết, dissostichus eleginoides, reinhardtius hippoglossoides và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng.
Thời hạn góp ý cuối cùng cho dự thảo này là ngày 13/2/2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo), quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực vào 01/7/2019.
Để chuẩn bị tốt hơn cho việc XK các mặt hàng thuộc phạm vi điều chỉnh của biện pháp này sang thị trường Đài Loan, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kính đề nghị:
- Đối với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT: Xem xét tìm hiểu các thông tin về Quy định trên của Đài Loan và cung cấp các thông tin khác liên quan nếu có nhằm phòng chống ảnh hưởng của biện pháp này tới DN SXXK sản phẩm nêu trên của Việt Nam; Đánh giá những khó khăn của DN trong việc đáp ứng các yêu cầu của Quy định khu XK sang thị trường Đài Loan.
- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (Vinafruit): Phổ biến quy định tới các DNXK hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của biện pháp này sang Đài Loan của Việt Nam; Phản hồi thông tin cho Bộ Công Thương và Bộ KH&CN (qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) nếu DN có khó khăn trong quá trình XK.