Tại công văn NAFIQAD nêu rõ, hiện nay, tôm nuôi của Việt Nam XK sang Nhật Bản với nhiều dạng sản phẩm khác nhau, trong đó có sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh. Tùy theo yêu cầu của Nhà NK Nhật Bản, thành phần của bột có thể gồm bột mỳ, bột ngô, bột đậu nành, bột trứng gà, gia cầm và các gia vị khác.
Theo quy định của Nhật Bản, mức MRL của Ethoxyquin trong lúa mỳ, ngô, đậu nành là 0,05 ppm; trong trứng gà và trứng gia cầm khác là 0,5 ppm và đối với tôm áp dụng mức mặc định (Uniform limit) là 0,01 ppm. Do vậy, khi Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh (hoặc các sản phẩm tôm phối trộn với nguyên liệu khác) có khả năng sẽ phát hiện dư lượng Ethoxyquin trong tôm thấp hơn 0,01 ppm.
cho rằng, việc áp dụng quy định MRL của Ethoxyquin ở mức 0,01 ppm đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh là không hợp lý. NAFIQAD đề nghị phía Nhật Bản xem xét lại cách thức xử lý mẫu và phương pháp xác định Ethoxyquin đối với sản phẩm này.
Trong thời gian tính toán mức MRL của Ethoxyquin trong sản phẩm tôm, để phù hợp với thực tiễn, NAFIQAD đề nghị Cơ quan An toàn thực phẩm Nhật Bản áp dụng MRL của Ethoxyquin đối với giáp xác nói chung cũng như đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh là 1 ppm - tương tự như đối với sản phẩm cá.