Ngoài việc kiểm tra các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất Ethoxyquin ở mức giới hạn cho phép là 0,01ppm, Bộ Y tế Nhật Bản sẽ kiểm tra chất Sulfamethoxazole do Nhật Bản đã phát hiện có chất Sulfamethoxazole trong sản phẩm tôm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Để tránh thiệt hại cho sản xuất và bảo vệ uy tín sản phẩm tôm Việt Nam, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị Chi cục Thủy sản/Nuôi trồng thủy sản thực hiện:
1. Thông báo cho các Doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn về cảnh báo của Nhật Bản; đề nghị cam kết không đưa vào thức ăn chất Ethoxyquin và Sulfamethoxazole, trên nhãn mác của bao bì thức ăn cần ghi rõ "không chứa Ethoxyquin, Sulfamethoxazole".
2. Rà soát trong danh mục thức ăn được phép lưu hành, kiểm tra cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản tại địa phương.
3. Hướng dẫn người nuôi thủy sản trước khi thu hoạch ngừng cho tôm, cá ăn 01 ngày để thải hết thức ăn nhằm làm giảm nguy cơ các chất phụ gia từ thức ăn còn tồn dư trong sản phẩm.
Nội dung chi tiết, vui lòng xem trong công văn đính kèm.