Cục An toàn Thực phẩm trả lời như sau:
1. Về việc công số sản phẩm: Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 và Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 9/11/2012 hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP của Bộ Y tế quy định việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ; vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Đối với nguyên liệu thô dạng nguyên con hoặc chỉ sơ chế rồi đông lạnh không thuộc đối tượng điều chỉnh của các văn bản nêu trên.
2. Về việc ghi nhãn thực phẩm: Theo Khoản 2 Điều 1 của Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27/10/2014 hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn thì nguyên liệu thô dạng nguyên con hoặc chỉ sơ chế rồi đông lạnh không thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư.
Trước đó, ngày 27/11/2015, VASEP đã gửi Công văn số 168/2015/CV-VASEP tới Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị những vướng mắc về ghi nhãn hàng hóa và thủ tục công bố hợp quy & công bố phù hợp ATTP đối với hàng nhập khẩu để SXXK.
Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.