Để hỗ trợ DN tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục trong NK nguyên liệu thực phẩm (bột, nước sốt...) để sản xuất XK do những quy định tại một số điều trong Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT ngày 29/3/2007 của Bộ Y tế ban hành Quy chế kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm NK nhằm tiêu thụ trong nước, ngày 23/8/2011 VASEP đã có Công văn số 36/2011/VASEP-VPĐD gửi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về việc đề nghị áp dụng chỉ kiểm tra hồ sơ đối với thực phẩm NK để làm nguyên liệu sản xuất XK, tương tự như loại hình gia công (thực chất 2 loại hình này đều là NK để làm hàng XK, không tiêu thụ trong nước theo quy định tại Quyết định số 23/2007 nêu trên của Bộ Y tế.)
Ngày 1/9/2011, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1519/ATTP-ĐKCN đồng ý với đề xuất của VASEP: “Đối với trường hợp thực phẩm NK sản xuất chỉ nhằm mục đích XK, không tiêu thụ trong nước, DN được áp dụng phương thức chỉ kiểm tra hồ sơ với điều kiện phải có hợp đồng trách nhiệm với đối tác NK, trong đó nêu rõ tên sản phẩm, loại sản phẩm, số lượng sản phẩm”.
Sau khi gửi thông báo tới các DN hội viên, VASEP nhận được thông tin phản hồi từ một số DN về việc đã có sự hiểu nhầm giữa quy định tại Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT ngày 29/3/2007 của Bộ Y tế về việc kiểm tra nhà nước về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm NK nhằm tiêu thụ trong nước (trong đó có quy định những thực phẩm không phải qua kiểm tra nhà nước: thực phẩm do các DN Việt Nam gia công cho chủ hàng nước ngoài để XK) với quy định tại Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/4/2010 của Bộ NN và PTNT về việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật NK.
Theo 2 văn bản nói trên, quy định về việc kiểm tra được hiểu như sau: đối tượng thực phẩm khi NK vào Việt Nam do Bộ Y tế quản lý, đối tượng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật khi NK vào Việt Nam phải thực hiện kiểm dịch do Cục Thú y (Bộ NN và PTNT) quản lý.
Công văn 1519
Công văn 36