Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN7PTNT các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo Tổ chức quản lý cảng cá, các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:
- Tăng cường thực hiện việc giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, đảm bảo chính xác về thành phần loài, khối lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng của tàu cá theo quy định.
- Thực hiện việc cấp Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác theo đúng trình tự, thủ tục. Không dùng các tiêu chí như: kích thước thủy sản cho phép khai thác, sản lượng tối đa cho phép khai thác, số ngày tối đa của chuyến biển để là căn cứ thẩm định cấp Giấy SC
- Xác định thời gian khai thác của tàu cá ghi trên Giấy SC:
+ Trường hợp xác nhận nguyên liệu thủy sản cho tàu đánh bắt nguồn lợi thủy sản – không chuyển tải: Thời gian khai thác ghi trên Giấy SC là thời gian tính từ ngày thả mẻ lưới đầu tiên đến ngày thu mử lưới cuối cùng trong chuyến biển của tàu đánh bắt nguồn lợi;
+ Trường hợp xác nhận nguyên liệu thủy sản cho tàu hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản (chuyển tải/thu mua thủy sản từ tàu đánh bắt về cảng), thời gian khai thác được tính theo tàu đánh bắt đã chuyển/bán số lượng thủy sản cho tàu hậu cần, tính từ ngày thả mẻ lưới đầu tiệ đến ngày thu mẻ lưới cuối cùng trong chuyến biển của tàu đánh bắt nguồn lợi đã thực hiện và chuyển/bán cho tàu hậu cần;
+ Trường hợp tàu đánh bắt hoạt động dài ngày trên biến, thực hiện nhiều đợt chuyển/bán thủy sản sang tàu hậu cần thì mỗi lần chuyển/bán được tính theo khối lượng thủy sản tương ứng với thời gian khai thác của tàu đánh bắt.