6548/BNN-QLCL
08/08/2017
Bộ NN&PTNN
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông tôn nhận được công văn số 95/2017/CV-VASEP ngày 14/7/2017 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về quy định sử dụng mối i-ốt tại nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ngày 08/8/2017, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 6548/BNN-QLCL gửi Bộ Y tế để đề nghị tháo gỡ sớm các vướng mắc này.
Tại công văn nêu trên, VASEP phản ánh đã có công văn số 45/2017/CV-VASEP ngày 07/4/2017 gửi Bộ Y tế đề nghị cho ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về việc sử dụng muối có bổ sung i-ốt trong quy trình chế biến, đặc biệt là sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 13/3/2017.
Bộ NN&PTNT cho rằng việc sử dụng muối có bổ sung i-ốt, đặc biệt là trong quá trình nấu nướng thực phẩm của người tiêu dùng là hết sức cần thiết cho sức khỏe cộng động. Tuy nhiên, việc yêu cầu bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm cũng gây khó khăn cho người sản xuất do ảnh hưởng đến chất lượng, làm biến màu sản phẩm thực phẩm. Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét, có văn bản hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn đối với phản ánh thực thế sản xuất của VASEP theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.