Theo đó, NAFIQAD cho biết đã nhận được công thư ngày 14/11/2022 của Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm Ấn Độ thông báo quy định mới liên quan đến việc đăng ký cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nước ngoài xuất khẩu vào Ấn Độ, quy định này có hiệu lực từ ngày 01/02/2023.
Theo quy định mới này, cơ quan thẩm quyền các nước xuất khẩu vào Ấn Độ phải đăng ký danh sách các cơ sở sản xuất đối với 04 nhóm thực phẩm: sữa, sản phẩm từ sữa; thịt và sản phẩm từ thịt bao gồm gia cầm, thủy sản và các sản phẩm thủy sản; bột trứng; thức ăn trẻ em và thực phẩm dinh dưỡng với Cơ quan tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ. Danh sách xuất khẩu sẽ được xem xét và đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan này. Do đó, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nhu cầu xuất khẩu vào Ấn Độ:
- Gửi văn bản đăng ký kèm theo Biểu mẫu tại Phụ lục gửi kèm về Cục/Chi cục Quản lý lượng nông lâm sản và thủy sản theo địa bàn quản lý trước ngày 15/12/2022.
- Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu Ấn Độ để cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục có liên quan trong chế biến, xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.
Bảng mã HS 8 số để đăng ký XK vào Ấn Độ