(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Trung Quốc ước đạt tổng cộng 65,7 triệu tấn trong năm 2021 và sẽ tăng lên 66,1 triệu tấn vào năm 2022.
Tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc đã tăng từ 64,5 triệu tấn vào năm 2017 lên 65,4 triệu tấn năm 2020, theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Zhong Shang Chan Ye (Ask CI).
Cơ quan này dự báo tổng sản lượng thủy sản biển – cả khai thác tự nhiên và nuôi biển sẽ giảm từ 33,1 triệu tấn vào năm 2020 xuống 33 triệu tấn vào năm 2021 và chỉ còn 32,9 triệu tấn vào năm 2022. Năm 2020, chỉ có 11,7 triệu tấn hải sản được đánh bắt tự nhiên từ biển, chiếm 35,6% sản lượng thủy sản biển của Trung Quốc.
Theo Ask CI, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng. Sau khi, sản lượng nuôi trồng thủy sản của quốc gia này tăng 3% vào năm 2020 lên 52,1 triệu tấn, dự kiến sản lượng nuôi trồng thủy sản nước này sẽ đạt 52,2 triệu tấn vào năm 2021 và đạt 52,7 triệu tấn vào năm 2022.
Lĩnh vực chế biến thủy sản của Trung Quốc cũng có sản lượng tăng trong giai đoạn 2017-2020 từ 22 triệu tấn lên 22,3 triệu tấn. Ask CI dự báo sản lượng thủy sản chế biến của Trung Quốc sẽ đạt 22,7 triệu tấn vào năm 2021 và 23 triệu tấn vào năm 2022.
Về tiêu thụ, doanh số bán thủy sản tại Trung Quốc đã tăng từ 65 triệu tấn năm 2017 lên 68,5 triệu tấn năm 2020, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Ask CI dự đoán mức tiêu thụ thủy sản ở Trung Quốc sẽ đạt tổng cộng 69,6 triệu tấn vào năm 2021 và sẽ tăng lên 70,8 triệu tấn vào năm 2022. Điều đó cho thấy mức tăng trưởng tiêu thụ mạnh ngay cả trong đại dịch Covid-19.
Theo Ask CI, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người sẽ tăng từ 14,25 kg vào năm 2021 lên 14,9 kg năm 2022. Đây là số liệu nghiên cứu mức tiêu thụ khi đi ăn ngoài.