Công văn 2786/TCTS-NTTS: Khuyến cáo về việc sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản

2786/TCTS-NTTS
11/12/2019
Tổng cục Thủy sản
Ngày 07/6/2017, EU đã ban hành quy định số 2017/962 về sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi. Theo đó, sau ngày 31/3/2020, EU quy định Ethoxyquin không được phép sử dụng trong tất cả các loại thức ăn chăn nuôi (bao gồm thức ăn thủy sản).

Trong tháng 10/2019, sau khi nhận được nhiều ý kiến và thông tin từ các khách hàng nhà NK châu Âu, Hiệp hội VASEP đã có ý kiến trao đổi với Tổng cục Thủy sản.

Ngày 11/12/2019, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn 2786/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/ thành phố, VASEP, các DN sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản về việc thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương cần tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát hàm lượng Ethoxyquin theo Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN & PTNT ban hành ngày 15/11/2018 và các văn bản liên quan khác. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản cập nhật quy định của EU về quản lý Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi (bao gồm thức ăn thủy sản) để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về quản lý thức ăn thủy sản tại Thông tư số 26.

Cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống, nuôi trồng thủy sản, chế biến và xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản vào thị trường EU: Tiến hành tổ chức sản xuất, tăng cường liên kiết theo chuỗi, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thức ăn có chứa Ethoxyquin để không làm ảnh hưởng tới việc xuất khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản sang EU.

Xét thấy vấn đề này rất quan trọng cho hoạt động XK các sản phẩm nuôi của Việt Nam sang EU (đặc biệt là tôm và cá tra) trong khi thời hạn 31/3/2020 sắp đến, VASEP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy sản để có những biện pháp phù hợp, kịp thời nhất.

Trước mắt, theo trao đổi mới nhất của đại diện Hiệp hội VASEP và đại diện Tổng cục Thủy sản, ngày 8/1/2020 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng cục Thủy sản sẽ tổ chức cuộc họp với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (trong đó có thức ăn cho tôm và cá tra), VASEP và cộng đồng DN thủy sản.

Từ nay tới khi diễn ra cuộc họp vào 8/1/2020, mọi thông tin phản hồi, góp ý, đề xuất từ phía cộng đồng DN về vấn đề Ethoxyquin, xin gửi về Văn phòng Hiệp hội VASEP theo email kimthu@vasep.com.vn, để Văn phòng tổng hợp được kịp thời.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
2984/BNMT-LNKL 30/03/2026 Công văn Công văn 2984/BNMT-LNKL: tiếp tục thực hiện các hoạt động phối hợp về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản
1061/TSKN-KTTS 01/04/2026 Công văn Công văn 1061/TSKN-KTTS: thống nhất ghi tên loài thủy sản trên Giấy xác nhận (SC) và Giấy chứng nhận (CC)
2808/BNNMT-CCPT 26/03/2026 Công văn Công văn 2808/BNNMT-CCPT: kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam đảm bảo không vi phạm quy định về chống khai thác IUU
39/CV-VASEP 01/04/2026 Công văn Công văn 39/CV-VASEP: : Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW
37/CV-VASEP 31/03/2026 Công văn Công văn 37/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Khung chính sách Luật ATTP sửa đổi
1705/BYT-ATTP 16/03/2026 Công văn Công văn 1705/BYT-ATTP: báo cáo đánh giá và các giải pháp xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghi định 46 và Nghị quyết 66.13
857/TSKN-KHCN&HTQT 18/03/2026 Công văn Công văn 857/TSKN-KHCN&HTQT: thông báo dự thảo và thông báo có hiệu lực về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ ngày 01/02/2026 - 28/02/2026 của thành viên WTO
638/TSKN-BVPTNL 02/03/2026 Công văn Công văn 638/TSKN-BVPTNL: triển khai TTHC cấp COA và báo cáo tình hình thực hiện Thông tư 74