Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc đối thoại giữa các Bộ, ngành với các hiệp hội ngành hàng thực phẩm ngày 08/09/2017 về sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, các Hiệp hội đã tích cực, chủ động phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và thực phẩm xây dựng một bản Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP theo hướng đơn giản hóa thủ tục, minh bạch và phù hợp với thông lệ quốc tế. Dự thảo được xây dựng theo đúng kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng và tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể là: (i) Quản lý an toàn thực phẩm theo mối nguy tiềm năng của từng dòng sản phẩm; (ii) Phân cấp triệt để cho địa phương; (iii) Miễn, giảm kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ thấp và rút ngắn quy trình thủ tục đối với thực phẩm nhập khẩu đã có lịch sử nhập khẩu tốt.
Trong công văn, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thay mặt cho các đơn vị và Hiệp hội ngành hàng tham gia soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP đã đề nghị Bộ Y tế và Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP tham khảo và xem xét tiếp thu nội dung Dự thảo của các Hiệp hội; Sớm tổ chức cuộc họp kỹ thuật giữa Ban soạn thảo với các chuyên gia, đại diện các Hiệp hội nhằm tạo môi trường đối thoại cũng như để đẩy nhanh tiến độ hợp tác soạn thảo Nghị định này.
Nội dung chi tiết dự thảo của các Hiệp hội xin vui lòng xem trong file đính kèm.
Dự thảo
Phụ lục tờ trình sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP