Công văn số 4716/TCT-CS: Giới thiệu nội dung mới của Thông tư số 151/2014/TT-BTC

4716/TCT-CS
24/10/2014
Tổng cục Thuế
Ngày 24/10/2014, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 4716/TCT-CS tổng hợp một số nội dung sửa đổi, bổ sung mới của Thông tư 151/2014/TT-BTC. Công văn có 8 nội dung hướng dẫn về thuế TNDN, 3 hướng dẫn thuế GTGT, 3 hướng dẫn thuế TNCN, 7 hướng dẫn về quản lý thuế.

Ngoài các điểm mới đã được giới thiệu trong các bài viết trước, một số điểm mới nổi bật khác của Thông tư 151 được giới thiệu tại công văn này như:

Về thuế thu nhập doanh nghiệp:

- Toàn bộ giá trị đối với xe ô tô làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô có giá trị trên 1,6 tỷ được trích khấu hao vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

- Không thu thuế TNDN đối với khoản chênh lệch do đánh giá lại tại sản ở trường hợp cổ phần hóa, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

- Bổ sung hướng dẫn xác định ưu đãi thuế đối với dự án phân kỳ đầu tư và dự án trang bị bổ sung máy móc thường xuyên

 Về thuế giá trị gia tăng:

- Bên đi vay vốn tự bán tài sản bảo đảm theo ủy quyền của bên cho vay để trả nợ khoản vay có bảo đảm thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nếu đáp ứng đủ điều kiện.

- Bổ sung hướng dẫn về việc khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên

Về thuế thu nhập cá nhân:

- Khoản lợi ích về nhà ở mà người lao động làm việc tại KCN, KKT, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được cung cấp miễn phí được trừ khỏi thu nhập chịu thuế TNCN.

- Hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này

Về quản lý thuế:

- Người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh thì chỉ cần nộp thông báo đến 1 cơ quan (cơ quan đăng ký hoặc cơ quan thuế) tùy trường hợp, thay vì phải thông báo đến cả 2 như trước.

- Người nộp thuế GTGT có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm liền kề từ 50 tỷ (trước đây là 20 tỷ) trở xuống thì thực hiện khai thuế theo quý.

- Sửa đổi thời gian gia hạn đối với trường hợp chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã được ghi trong dự toán NSNN là 2 năm (trước đây là 1 năm).


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
235/CV-VASEP 17/12/2025 Công văn Công văn 235/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của NĐ 181/2025/NĐ-CP của Chính phủ
234/CV-VASEP 16/12/2025 Công văn Công văn 234/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Thông tư quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực
233/CV-VASEP 15/12/2025 Công văn Công văn 233/CV-VASEP: Báo cáo tổng kết việc thực hiện công tác CCTTHC năm 2025 và dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2026
232/CV-VASEP 15/12/2025 Công văn Công văn 232/CV-VASEP: ý kiến góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU
229/CV-VASEP 09/12/2025 Công văn Công văn 229/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản hồ chứa giai đoạn 2026 – 2030
218/CV-VASEP 08/12/2025 Công văn Công văn 218/CV-VASEP: góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ
231/CV-VASEP 12/12/2025 Công văn Công văn 231/CV-VASEP: Tăng cường chống khai thác IUU và đồng hành cùng Chính phủ gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU của EC
217/CV-VASEP 05/12/2025 Công văn Công văn 217/CV-VASEP: góp ý dự thảo Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản