Theo đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc không yêu cầu người khai hải quan phải nộp kết quả kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố sự phù hợp quy định an toàn thực phẩm, ghi nhãn tiếng Việt Nam khi làm thủ tục Hải quan đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu hoặc nhập gia công hàng xuất khẩu.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị trong Ngành tăng cường các biện pháp kiểm tra việc sử dụng hàng hóa nhập khẩu là thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu hoặc nhập gia công hàng xuất khẩu đảm bảo đúng mục đích đã kê khai.
Trường hợp thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa, người khai hải quan phải chịu trách nhiệm thực hiện việc ghi nhãn phụ, kiểm tra an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố sự phù hợp theo đúng quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và làm thủ tục hải quan theo quy định.
Trước đó, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 05/12/2016, trong đó tại điểm 3 nêu rõ: “Chính phủ thống nhất cho phép Doanh nghiệp được miễn kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, miễn ghi nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam chỉ được dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ tại thị trường trong nước”.