Về việc này, Tổng cục Hải quan cho biết căn cứ danh mục hàng hóa XK,NK Việt Nam ban hành kèm theo thông tư số 65/2017/TT-BTC mặt hàng surimi (chả cá) có quy trình sản xuất :
- Từ cá tươi/tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất – Tinh lọc, loại bỏ xương cá, ép nước – Sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với mô thịt (gia vị bột lòng trắng trứng, đường…) nhưng không bổ sung thêm các chất phụ gia như tiêu, mì chính, thì là – Nhào lên trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp, được phân loại thuộc nhóm 03.04, phân nhóm 1 gạch “- Loại khác, đông lạnh”.
- Trường hợp mặt hàng được chế biến từ surimi đông lạnh, bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích,… phù hợp được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
- Trường hợp mặt hàng chả cá đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Sau đó thêm một số gia vị bột lòng trắng trứng 1-2%, đường cát trắng 5% và một số gia vị khác như muối, tiêu, bột ngọt, bột năng,… - Nhào trộn đều lên khoảng 10-15 phút – Đóng gói theo quy cách và đưa vào đông lạnh phù hợp phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
Công văn số 18/CV-VASEP của VASEP