Từ 1/4/2021, thủy sản nhập khẩu vào Anh cần chứng thư vệ sinh mới

(vasep.com.vn) Các giấy chứng thư vệ sinh hiện tại mà các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu sử dụng chỉ có giá trị ở Vương quốc Anh đến ngày 1/4/2021. Đối với thủy sản nhập khẩu Vương quốc Anh vào hoặc sau ngày 1/4/2021 sẽ cần giấy chứng thư vệ sinh mới.
Từ 142021 thủy sản nhập khẩu vào Anh cần chứng thư vệ sinh mới
Từ 1/4/2021, thủy sản nhập khẩu vào Anh cần chứng thư vệ sinh mới

Vương quốc Anh (Anh) rời Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 31/1/2020. Kể từ ngày 31/12/2020, một thỏa thuận thương mại mới được áp dụng. Thỏa thuận nêu rõ những thay đổi đối với thương mại sản phẩm thủy sản giữa EU và Vương quốc Anh, và nhập khẩu từ các nước không thuộc EU.

Sản phẩm thủy sản của Anh sẽ giảm trên thị trường EU

Anh là nguồn cung cấp cá tươi đánh bắt quan trọng cho EU. Brexit có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng này cho châu Âu. Đây có thể là cơ hội cho các nước xuất khẩu khác cung cấp các sản phẩm thay thế. Xuất khẩu cá tươi từ Anh hiện đang khó khăn, do các quy trình xử lý hành chính quan liêu, chủ yếu liên quan đến giấy chứng thư vệ sinh cho các sản phẩm thủy sản. Điều này có nghĩa là, trong tương lai gần, sẽ có ít sản phẩm đánh bắt của Anh được bày bán trên các kệ hàng ở EU. Năm 2019, các loài cá chính Anh xuất khẩu sang EU là cá trích và cá tuyết. Cá trích khó thay thế do thị trường và hương vị độc đáo. Nhưng cá tuyết Anh có thể được thay thế bằng cá tuyết có chứng nhận MSC từ các nước đang phát triển.

Năm 2019, châu Âu nhập khẩu thủy sản trị giá 15 tỷ USD từ các nước đang phát triển. Vương quốc Anh nhập khẩu trực tiếp 1,5 tỷ USD, là quốc gia đứng thứ ba về nhập khẩu thủy sản từ các nước đang phát triển.

Các thủ tục và yêu cầu mới đối với hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Nếu bạn đang xuất khẩu sang Vương quốc Anh, bạn có thể phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh của mình cho phù hợp với các quy định mới. Brexit và thỏa thuận thương mại mới ảnh hưởng đến hải quan, thuế quan, kiểm tra an toàn thực phẩm và nhãn mác. Nếu bạn có đại diện doanh nghiệp làm việc tại EU, họ có thể không đến được Anh. Hãy đảm bảo rằng người đại diện của bạn có thị thực hoặc giấy phép cư trú hợp lệ.

Đối với các nhà xuất khẩu, điều quan trọng cần biết là EU và Anh sẽ quy định các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của riêng họ. Điều này có nghĩa là sẽ có các cuộc kiểm tra tại cửa khẩu để đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn. Các giấy chứng thư vệ sinh hiện tại mà các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu sử dụng chỉ có giá trị ở Vương quốc Anh đến ngày 1/4/2021. Đối với thủy sản nhập khẩu Vương quốc Anh vào hoặc sau ngày 1/4/2021 sẽ cần giấy chứng thư vệ sinh mới. Bạn có thể kiểm tra các thay đổi thông qua trang web của chính phủ Vương quốc Anh.

https://www.gov.uk/government/collections/health-certificates-for-animal-and-animal-product-imports-to-great-britain

Chứng từ và thuế quan

Nếu sản phẩm thủy sản của bạn phải đi qua EU để đến Anh, thì sản phẩm đó phải vào lãnh thổ EU thông qua Trạm Kiểm soát Biên giới. Mỗi lô hàng sẽ cần một Chứng nhận y tế nhập cảnh chung. Các nhà nhập khẩu cần thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của Vương quốc Anh bằng cách sử dụng hệ thống thông báo nhập khẩu mới: Hệ thống nhập khẩu Sản phẩm, Động vật, Thức ăn và Thức ăn chăn nuôi (IPAFFS) (https://www.gov.uk/guidance/import-of-products-animals-food-and-feed-system). Công cụ này sẽ thay thế hệ thống trực tuyến TRACES của EU (https://ec.europa.eu/food/animals/traces_en).

Vương quốc Anh và EU sẽ không áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm thủy sản được mua bán giữa các vùng lãnh thổ của họ. Trong trường hợp này, các sản phẩm được giao dịch phải có xuất xứ từ Vương quốc Anh hoặc một quốc gia thành viên EU. Các nhà xuất khẩu từ các nước không thuộc EU phải kiểm tra với chính phủ của họ về các thỏa thuận thương mại và thuế quan hiện đang được áp dụng. Bạn cũng có thể đọc tóm tắt về thuế quan thương mại áp dụng từ ngày 1/1/2021 trên trang web Thuế quan Toàn cầu của Vương quốc Anh (https://www.gov.uk/trade-tariff).

Hiện tại, cả EU và Anh vẫn đang đối phó với tác động của COVID-19. Logistics và thương mại từ các nước ngoài EU đang gặp nhiều khó khăn và một số chính sách vẫn có thể thay đổi. Việc kiểm tra thủy sản nhập khẩu vào Vương quốc Anh từ các nước không thuộc EU sẽ vẫn như cũ. Tuy nhiên, trong tương lai Anh có thể thực hiện các thay đổi dựa trên các rủi ro cụ thể của nước này. Các chính sách vẫn áp dụng như cũ trong giai đoạn chuyển đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải trao đổi với nhà nhập khẩu của bạn về các tuyến đường thương mại mới để giảm thiểu bất kỳ sự chậm trễ nào trong vận chuyển và logistic.

Lê Hằng

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục