(vasep.com.vn) Chế biến giá trị gia tăng (VAP) từ lâu đã là chuyên môn của Việt Nam trong ngành tôm toàn cầu, nhưng những khó khăn của thị trường xuất khẩu năm 2023 đã làm nổi bật tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết.
Chi phí sản xuất tôm Việt Nam cao hơn Ecuador và Ấn Độ, vì vậy muốn tăng tính cạnh tranh Việt Nam cần tập trung vào VAP nhiều hơn trong 2023. Tất nhiên, việc chuyển sang VAP nhiều hơn đòi hỏi khoản đầu tư khá lớn; yêu cầu phải tổ chức và hoạt động ngành công nghiệp theo hướng đó.
Chi phí sản xuất tôm Việt Nam cao hơn Ecuador và Ấn Độ, vì vậy muốn tăng tính cạnh tranh Việt Nam cần tập trung vào VAP nhiều hơn trong 2023
Theo ông Lê Văn Quang, chủ tịch Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, sản xuất tôm sú là lợi thế của Việt Nam so với các nước khác. Tôm sú có chu kỳ sản xuất dài hơn tôm thẻ chân trắng. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đang hướng tới tham gia vào các hoạt động hoặc nỗ lực bổ sung liên quan đến sản xuất tôm sú trong năm nay.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)