Cà Mau sản xuất khoảng 10,35 tỉ con tôm giống mỗi năm

Hiện nay toàn tỉnh Cà Mau có trên 800 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, ước sản lượng sản xuất đạt khoảng 10,35 tỉ con tôm giống mỗi năm, đáp ứng 50% nhu cầu tôm giống phục vụ người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh

Trong đó, giống tôm sú đạt 7,75 tỉ con, tôm thẻ chân trắng đạt khoảng 2,6 tỉ con, phục vụ nhu cầu thả nuôi của người dân trong tỉnh.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, sản xuất tôm giống có bước phát triển về đầu tư quy mô lớn, sản xuất tập trung, nhiều trại sản xuất quy mô nhỏ được nâng cấp, tổ chức thành các hợp tác xã để nâng cao chất lượng tôm giống và hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đáp ứng nhu cầu nuôi tôm theo tiêu chuẩn quốc tế như: GlobalGAP, Naturland, BAP, EU và gần đây có ASC, Selva Shrimp, VietGAP.

Tỉnh Cà Mau đang phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững; đa dạng hóa đối tượng và phương thức nuôi, tổng diện tích nuôi tôm đến nay trên 278.600 ha. Trong đó, có các loại hình nuôi như: Nuôi tôm quảng canh kết hợp (tôm – rừng, tôm – lúa, tôm – cua – cá) 85.294 ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến 186.656 ha, nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh 6.665 ha/7.610 hộ. Hiện nay, tỉnh đang tập trung tăng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh để tạo đột phá về sản lượng, diện tích hiện nay trên 4.959 ha/5.062 hộ nuôi, tăng 7,52% so cùng kỳ.

Xác định rõ thế mạnh của địa phương, tỉnh Cà Mau định hướng đến năm 2030 sẽ tập trung phát triển ngành tôm Cà Mau trở thành trung tâm lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước. Tổ chức sản xuất phù hợp, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Cà Mau theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường để góp phần mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh quan tâm đầu tư phát triển hoàn thiện, đồng bộ cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi thủy sản để sản xuất khối lượng sản phẩm lớn, tập trung cung cấp cho chế biến xuất khẩu.

Phát triển nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ có quy mô lớn trong vùng quy hoạch để tạo sản phẩm giá trị cao cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển sản xuất gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu tôm Cà Mau đa dạng, đặc sắc để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Tỉnh đề ra mục tiêu đến 2025, diện tích nuôi tôm đạt khoảng 280.000 ha, tổng sản lượng tôm đạt 280.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,4 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích nuôi tôm ổn định khoảng 280.000 ha, tổng sản lượng tôm nuôi đạt 350.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD.

(Tổng hợp)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục