(vasep.com.vn) Năm 2023 là một năm khó khăn với ngành nuôi tôm Ấn Độ, giá giảm khiến nông dân không còn động lực để tiếp tục thả nuôi.
Chi phí đầu vào như thức ăn và điện tăng đáng kể nhưng giá tôm vẫn ở mức thấp chưa từng có trong 5 năm qua gây ra khủng hoảng trong ngành tôm. Hậu COVID, giá thức ăn chăn nuôi tăng 25%, giá nhiên liệu tăng 25-30% trong khi giá tôm giảm khiến nông dân Ấn Độ hoàn toàn bị những người mua và nhà xuất khẩu toàn cầu lấn át, nhiều nông dân phải treo ao.
Vụ đầu tiên trong năm, được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6, dự kiến sẽ giảm khoảng 25% sản lượng do nhập khẩu tôm bố mẹ giảm mạnh vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Do thua lỗ, nông dân có thể sẽ chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang cá hoặc cua. Tỷ lệ thả giống ở Tây Bengal, Odisha và quận Andhra Pradesh dự kiến sụt giảm đáng kể trong vụ thứ 2 của năm.
Năm 2023 là một năm khó khăn với ngành nuôi tôm Ấn Độ, giá giảm khiến nông dân không còn động lực để tiếp tục thả nuôi.
Tại Tamil Nadu, giá tôm tại đầm là 400 INR (4,85 USD)/kg đối với tôm cỡ 30 con, 300 INR cho tôm 40 con, 240 INR cho tôm 60 con, 220 INR cho tôm 80 con và 200 INR cho tôm 100 con. Trong khi đó, chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng cỡ 40 con là 330 INR/kg, cỡ 60 con là 290 INR/kg và cỡ 100 con là 250 INR/kg. Chi phí đầu vào nuôi tôm cao hơn giá bán nên người nuôi bị lỗ.
Ngoài ra, điều kiện khí hậu không thuận lợi đã góp phần làm lây lan dịch bệnh và tăng tỷ lệ chết ở tôm. Điều kiện thị trường đã dẫn đến giá thấp hơn, khiến xuất khẩu tôm khó khăn. Cũng như các nhà sản xuất châu Á khác, Ấn Độ đang phải cạnh tranh với giá tôm thấp hơn từ Ecuador.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)