Sản lượng surimi của Argentina, Chile, New Zealand ổn định

(vasep.com.vn) Niên vụ khai thác từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016, sản lượng surimi từ cá tuyết lam miền nam và cá hoki diễn ra ổn định và dự kiến đạt 4.500 – 5.000 tấn. Dự báo vụ tới sản lượng surimi cũng đạt mức tương đương.

Tại Chile, có 1 tàu UnionSur khai thác cá để sản xuất.

Năm 2016, hạn ngạch cá tuyết lam miền Nam bị giảm xuống còn 11.600 tấn, so với 13.870 tấn năm 2015 và 14.000 tấn năm 2014 và 20.500 tấn năm 2013. Hạn ngạch cá hoki không đổi so với năm trước đạt 40.321 tấn (năm 2014 là 40.000 tấn và 2013 là 74.000 tấn).

Năm 2015, Chile sản xuất được 2.200 tấn surimi cá hoki và 1.000 tấn surimi cá tuyết lam miền Nam, nhưng hoạt động không được khả quan do ngư trường cá hoki bị phân tán. Năm 2016, Chile dự kiến sản xuất 2.000 tấn surimi cá hoki và 1.000 tấn surimi cá tuyết lam miền Nam.

Tại Châu Âu, công ty Nippon Suisan Kaisha (Nissui), một trong những công ty thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, đã mua surimi cá tuyết lam miền Bắc thay cho surimi cá tuyết lam miền Nam.

Nissui bắt đầu NK surimi từ năm 2013 và mua 800 tấn từ tàu Joseph Roty 2, với tổng sản lượng khoảng 5.000 tấn.

Khách hàng Nhật Bản phản đối mức giá surimi của tàu này vì dự đoán sản lượng cá minh thái có thể đạt mức cao kỷ lục.

Năm 2014 và 2015,  công ty này đã mua 600 tấn và 500 tấn surimi. Năm 2016 công ty dự định sẽ cử chuyên gia kỹ thuật đến các tàu để mua khoảng 1.000 tấn surimi chất lượng tốt sản xuất trong thời gian 4 tháng đầu năm 2016.

Sản lượng của New Zealand

Tại hải phận của New Zealand, tàu của Nhật Bản đã đổi cờ sang cờ New Zealand để sản xuất  surimi cá tuyết lam miền Nam vụ 2016.

Tại đặc khu kinh tế của New Zealand, các tàu phải có quốc tịch nước này mới được khai thác, do vậy tàu khai thác cá làm surimi đã chuyển đăng ký sang công ty liên doanh Nhật Bản – New Zealand.

Đây là tàu duy nhật khai thác ở hải phận này để sản xuất surimi từ năm 2009. Năm 2002 đã có 4 tàu hoạt động, nhưng giảm xuống 3 tàu năm 2003 và còn 2 tàu năm 2005.

Năm 2002, tổng sản lượng surimi bao gồm cả surimi từ cá tuyết lam miền nam và cá hoki đạt 5.300 tấn.

Từ năm 2003, surimi chủ yếu được chế biến từ cá tuyết lam miền nam và sản lượng giảm xuống còn 2.400 tấn năm 2003, 1.800 tấn năm 2004 và 1.600 tấn năm 2005. Từ năm 2009, sản lượng giảm xuống còn 700 tấn. Sản lượng giảm xuống còn 500 tấn năm 2014 và hồi phục lên mức 800 tấn năm 2015. Dự kiến năm nay sản lượng đạt 800 tấn.

Lê Hằng

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục