VASEP làm việc với Chi cục thủy sản, cảng cá, ngư dân và doanh nghiệp Cà Mau, Kiên Giang về chống khai thác IUU

(vasep.com.vn) Chương trình hỗ trợ DN hải sản cam kết chống IUU của VASEP được phát động và thành lập từ năm 2017 - khi EU cảnh báo Thẻ vàng IUU đối với Việt Nam. Từ năm 2017 đến nay, nhiều hoạt động của Chương trình đã triển khai hiệu quả và được sự ghi nhận của Bộ NNPTNT, Tổng cục Thủy sản, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương,...và các DN thành viên của Chương trình.
Chú thích ảnh
Hội nghị đối thoại chung tay chống khai thác IUU

Tiếp nối chương trình đã thực hiện trong 3 năm qua, năm 2021 VASEP sẽ tiếp tục các hoạt động  trên cơ sở chung tay với địa phương và ngư dân cũng như triển khai chương trình hỗ trợ DN thành viên thực hiện cam kết chống khai thác IUU được tốt hơn.

Theo đó, từ ngày 11/4 – 16/4/2021, Tổ công tác IUU của VASEP sẽ triển khai chương trình công tác tại 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Chương trình sẽ có các hoạt động cụ thể sau:

(1) Gặp gỡ và làm việc với các Chi cục Thủy sản Cà Mau và Kiên Giang, trao đổi về các thuận lợi và khó khăn của Chi cục trong công tác chứng nhận thuỷ sản khai thác và các nhiệm vụ chống IUU khác.

(2) Gặp gỡ và làm việc với các Ban Quản lý Cảng cá tại Cà Mau và Kiên Giang, trao đổi về các thuận lợi và khó khăn của Cảng cá trong công tác kiểm tra tàu cá xuất-cập bến, ghi chép-đo lường sản lượng, loài hải sản khai thác cập bến, xác nhận nguyên liệu và các nhiệm vụ chống IUU khác.

(3) Gặp gỡ các công ty thủy sản tại 2 tỉnh để trao đổi, hỗ trợ cùng tổ IUU của các công ty nhằm hoàn thiện các tài liệu-hồ sơ-quy trình-thủ tục và thực tế thực thi công tác IUU tại DN, trao đổi và tổng hợp các khó khăn-vướng mắc và kiến nghị của các công ty trong chương trình chống khai thác IUU cũng như các hoạt động chế biến xuất khẩu thủy sản nói chung.

(4) Đặc biệt, sáng 13/4/2021 (8h30-11h30), tại Hội trường UBND thị trấn Sông Đốc - Khóm 3, thị trấn Sông Đốc, tỉnh Cà Mau, VASEP phối hợp với Chi cục Thủy sản Cà Mau tổ chức Hội nghị đối thoại giữa «Cơ quan quản lý nhà nước-doanh nghiệp-ngư dân-VASEP». Nội dung đối thoại tại hội nghị gồm:

  • Trao đổi về các thuận lợi & khó khăn của Ngư dân trong thực hiện các quy định chống khai thác IUU.
  • Trao đổi về các thuận lợi & khó khăn của các DN, đại lý thu gom trong công tác xác nhận, chứng nhận, khách hàng, hồ sơ...
  • Trao đổi về các thuận lợi, khó khăn của Chi cục thủy sản, BQL cảng cá trong thực hiện nhiệm vụ xác nhận, chứng nhận NLTS và các hoạt động chống KT IUU nói chung.
  • Tổng hợp đề xuất-kiến nghị với các bên.

Các chương trình làm việc và đối thoại trong chuyến công tác của Tổ công tác IUU VASEP sẽ giúp Hiệp hội nắm bắt thực tế vướng mắc của chuỗi hải sản khai thác trong chương trình chống khai thác IUU, từ đó có các kế hoạch hỗ trợ, khuyến nghị với các thành phần trong chuỗi và báo cáo tổng hợp và kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhà nước có giải pháp hiệu quả hơn để sớm khắc phục thẻ vàng IUU, lấy lại uy tính và vị thế cho hải sản khai thác của Việt Nam trên thị trường EU.

Lê Hằng
Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO
Email: lehang@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext.204

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục