(vasep.com.vn) Tính đến giữa tháng 8/2013, tổng XK thủy sản của cả nước đạt gần 3,8 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK tôm tăng gần 18%, cá tra giảm 1,1%, cá ngừ giảm 3,4%, các mặt hàng hải sản khác giảm từ 4,6% - 16%.
Theo Báo cáo xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý II/2013, XK hầu hết các sản phẩm chính như cá tra, tôm, mực, bạch tuộc trong quý I đều giảm so với cùng kỳ do tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về nguyên liệu và vốn. Riêng mặt hàng cá ngừ và các loại cá biển vẫn giữ tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng cũng có dấu hiệu tăng chậm lại. Tuy nhiên, từ quý II, xu hướng đảo chiều của các sản phẩm XK chính thể hiện rất rõ rệt: XK tôm tăng mạnh, cá tra tăng nhẹ, cá ngừ và cá biển bắt đầu xuống dốc. Riêng XK mực, bạch tuộc vẫn tiếp tục xu hướng giảm từ năm 2012.
Tôm: XK tăng 17% trong quý II và tăng 8,6% trong nửa đầu năm đạt 1,1 tỷ USD. Nguyên nhân: thiếu nguồn cung trên thị trường thế giới do dịch bệnh EMS làm giảm mạnh sản lượng tại các nước sản xuất chính như Thái Lan, Trung Quốc, giá tôm trên thị trường thế giới tăng. Hoạt động nuôi tôm trong nước đã ổn định hơn, áp lực dịch bệnh không còn nghiêm trọng như năm ngoái do người nuôi đã biết cách điều chỉnh thả nuôi mật độ thưa hơn để hạn chế bệnh.
Cá tra: XK hồi phục nhẹ, tăng 7,7% trong quý II nhưng vẫn giảm 0,5% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 850 triệu USD. Sự hồi phục này chưa thực sự là dấu hiệu khả quan trong bối cảnh nhu cầu thị trường chính EU vẫn thấp; người nuôi và DN vẫn thiếu vốn để duy trì sản xuất.
Hải sản: Có xu hướng sụt giảm rõ rệt và khó có khả năng phục hồi. XK cá ngừ giảm 10,6%, cá biển giảm 2,3% trong quý II. Trong nửa đầu năm, XK cá ngừ tăng 2,7% đạt 294 triệu USD, cá biển và chả cá surimi giảm 4,2% đạt 385 triệu USD. Nguyên nhân: nguồn cung nguyên liệu không ổn định, chất lượng nguyên liệu không đạt để XK, lượng tồn kho của thế giới cao sau khi tăng mạnh NK vào năm 2011 và 2012; nhu cầu tiêu thụ giảm, quy định kiểm tra chất lượng tại thị trường NK thắt chặt. Năm nay DN cá ngừ và hải sản nói chung cũng bị rơi vào tình trạng bế tắc về vốn, cộng thêm khó khăn về đầu vào, đầu ra sản phẩm nên XK khó có thể khôi phục. XK các mặt hàng hải sản khác như mực, bạch tuộc vẫn tiếp tục giảm sâu gần 23% đạt 193 triệu USD.