Công văn 72/CV-VASEP: Góp ý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)

72/CV-VASEP
21/05/2024
VASEP
Ngày 21/5/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 72/CV-VASEP tới Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tư pháp v.v Góp ý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận được Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) (sau đây gọi tắt là Dự thảo), sau khi nghiên cứu và tổng hợp ý kiến từ các doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội VASEP có một số ý kiến:

I. Đánh giá chung: Hiệp hội VASEP ghi nhận sự cần thiết sửa đổi Luật Việc làm trên tinh thần nhằm đảm bảo sự thống nhất với các văn bản quy định hiện hành có liên quan, đáp ứng các nhu cầu ngày càng thay đổi của lực lượng lao động và đảm bảo sự phù hợp với các Điều ước quốc tế mà Việt Nam hiện là thành viên. 

II. Góp ý chi tiết.

Hiệp hội VASEP đã có công văn số 23/CV-VASEP gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc góp ý Dự thảo đề cương Luật Việc làm (sửa đổi). Tuy nhiên, tại Dự thảo đang lấy ý kiến các cơ quan ban ngành, đơn vị,…một số ý kiến góp ý tại công văn số 23 của Hiệp hội chưa được Ban soạn thảo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp thu. Hiệp hội xin tiếp tục có các góp ý cụ thể như sau:

1. Về việc làm bán thời gian của học sinh, sinh viên (tại Điều 30)

2. Về quy định Đăng ký lao động (tại Điều 40, Điều 42).

3. Về quy định ưu tiên trong tuyển dụng, sử dụng, trả tiền lương, tiền công đối với những người lao động đã được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (tại Điều 82)

4. Về quy định đối với việc sử dụng lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (CCKNNQG) (tại Điều 84).
5. Về quy định Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp (tại Điều 97).

6. Về quy định Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (tại Điều 103).

7. Về quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp (tại Điều 111).

Trân trọng đề nghị Quý Ủy ban/các Bộ và Ban soạn thảo xem xét, tiếp thu các góp ý-đề xuất nêu trên để bổ sung sửa đổi hợp lý cho Dự thảo Luật việc làm (sửa đổi) nhằm vừa đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý, vừa phù hợp với thực tế, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
215/CV-VASEP 29/11/2025 Công văn Công văn 215/CV-VASEP: góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ
214/CV-VASEP 24/11/2025 Công văn Công văn 214/CV-VASEP: góp ý Dự thảo 5 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 Luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
213/CV-VASEP 26/11/2025 Công văn Công văn 213/CV-VASEP: Góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản
Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội DN 21/11/2025 Công văn Văn bản của 05 Hội, Hiệp hội DN: Kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng 2024
203/CV-VASEP 20/11/2025 Công văn Công văn 203/CV-VASEP: góp ý dự thảo QĐ thay thế QĐ 06/2020/QĐ-TTg về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam
9099/BNNMT-TSKN 13/11/2025 Công văn Công văn 9099/BNNMT-TSKN: nhập khẩu thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác vào Việt Nam đảm bảo không vi phạm quy định về chống khai thác IUU
201/CV-VASEP 10/11/2025 Công văn Công văn 201/CV-VASEP: góp ý đối với dự thảo hướng dẫn xác nhận Giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản XK (COA)
200/CV-VASEP 06/11/2025 Công văn Công văn 200/CV-VASEP: góp ý Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT quy định thẩm định, chứng nhận ATTP thủy sản xuất khẩu