Công văn số 1829/TCT-CS: về chính sách thuế

1829/TCT-CS
20/05/2014
Tổng cục Thuế
Ngày 20/5/2014, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 1829/TCT-CS về chính sách thuế. Đây là văn bản trả lời Công văn số 75/2014/CV-VASEP ngày 17/4/2014 của VASEP nêu một số vướng mắc liên quan đến việc thực hiện chính sách thuế. Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

1 – Xử lý các hóa đơn bán hàng hóa là nông, lâm, thủy hải sản mới qua sơ chế thông thường hoặc chưa qua chế biến đã ghi thuế suất 5%.

Trường hợp người bán là DN, hợp tác xã đã lập hóa đơn GTGT, ghi thuế GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho DN, hợp tác xã khác thì người bán và người mua phải điều chỉnh hóa đơn để không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trường hợp người bán đã xuất nhiều hóa đơn GTGT cho cùng một (01) người mua thì khi điều chỉnh, người bán được xuất 01 hóa đơn điều chỉnh kèm theo Bảng kê các hóa đơn điều chỉnh.

2 – Thuế GTGT khâu NK của hàng XK của DN bị trả về.

Trường hợp DN XK hàng nhưng bị phía nước ngoài trả về thì khi NK lại Việt Nam DN thực hiện kê khai nộp thuế GTGT như hàng hóa NK từ nước ngoài. DN được khấu trừ thuế GTGT căn cứ chứng từ nộp thuế GTGT ở khâu NK theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 28/5/2014 VASEP có công văn số 101/2014/CV-VASEP gửi Tổng cục Thuế để kiến nghị về nội dung này. Cụ thể, theo báo cáo, phân tích và kiến nghị của VASEP tại CV 75/2014/CV-VASEP, các DN thủy sản & Hiệp hội kiến nghị đưa đối tượng “hàng XK của DN trả về (hay gọi là “tái nhập hàng trả lại”) vào đối tượng không chịu thuế GTGT và thuộc nhóm “hàng tạm nhập tái xuất, hàng tạm xuất tái nhập” của Điều 4, TT 129. Nội dung này cũng được Hiệp hội tổng hợp gửi cho VCCI chuẩn bị cho “Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp” ngày 28/4/2014, và đã được Bộ Tài chính trả lời bằng Văn bản tại Hội nghị (trang 4) là: nhất trí với kiến nghị này và sẽ có văn bản hướng dẫn để thực hiện thống nhất đối với các DN. Vì vậy, VASEP kính đề nghị Tổng cục Thuế xem xét để thống nhất và tháo gỡ khó khăn cho DN theo kiến nghị của VASEP và ý kiến nhất trí kể trên của Bộ Tài chính.

3 – Khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi bán sản phẩm là nông, lâm, thủy hải sản mới qua sơ chế, chưa qua sơ chế.

Từ ngày 01/01/2014, trường hợp DN, hợp tác xã bán sản phẩm là nông, lâm, thủy hải sản mới qua sơ chế thông thường hoặc chưa qua chế biến thành sản phẩm khác cho DN, hợp tác khác thì không phải kê khai, tính và nộp thuế GTGT theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC; Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ toàn bộ theo hướng dẫn tại khoản 11 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC nêu trên.

Các nội dung khác tại văn bản số 75/2014/CV-VASEP của Hiệp hội (nội dung về thuế nhà thầu và hoàn thuế kèm theo báo cáo hàng tồn kho), Tổng cục Thuế sẽ có ý kiến trả lời Hiệp hội sau.


Văn bản khác

SỐ KÝ HIỆU BAN HÀNH HIỆU LỰC LOẠI VĂN BẢN TIÊU ĐỀ VĂN BẢN FILE
1206/TSKN-KTTS 03/04/2026 Công văn Công văn 1206/TSKN-KTTS: hướng dẫn thực hiện cấp Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (CC) và xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện PS đối với sản phẩm thủy sản XK sang EU
53/CV-VASEP 15/04/2026 Công văn Công văn 53/CV-VASEP: góp ý cho Dự thảo 2 Nghị định Quy định về hoạt động định danh, xác thực, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá
45/CV-VASEP 04/04/2026 Công văn Công văn 45/CV-VASEP: kiến nghị bổ sung vùng nuôi, đối tượng giám sát dư lượng năm 2026 và cơ chế chuyển tiếp theo địa giới hành chính cũ
46/CV-VASEP 06/04/2026 Công văn Công văn 46/CV-VASEP: báo cáo, kiến nghị xem xét một số nội dung bất cập, vướng mắc liên quan đến kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam
315/XNK-NH 31/03/2026 Công văn Công văn 315/XNK-NH: Trung Quốc ban hành Thông báo số 27 năm 2026 về việc hướng dẫn triển khai các nội dung liên quan đến “Quy định đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài" (Lệnh 280)
2984/BNMT-LNKL 30/03/2026 Công văn Công văn 2984/BNMT-LNKL: tiếp tục thực hiện các hoạt động phối hợp về bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản
1061/TSKN-KTTS 01/04/2026 Công văn Công văn 1061/TSKN-KTTS: thống nhất ghi tên loài thủy sản trên Giấy xác nhận (SC) và Giấy chứng nhận (CC)
2808/BNNMT-CCPT 26/03/2026 Công văn Công văn 2808/BNNMT-CCPT: kiểm soát nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam đảm bảo không vi phạm quy định về chống khai thác IUU