(vasep.com.vn) Tập đoàn Melkom (Nga) và Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Nga (VNIRO) vừa tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên tại Tashkent với chủ đề phát triển nuôi trồng thủy sản Uzbekistan. Sự kiện thu hút hơn 100 đại diện trang trại nuôi cá, đánh dấu bước chuyển từ cung ứng rời rạc sang hợp tác có hệ thống giữa hai bên.

Uzbekistan hiện tập trung chủ yếu vào nuôi cá chép – đối tượng chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng thủy sản nội địa. Tại hội nghị, các chuyên gia VNIRO trình bày các báo cáo khoa học về lựa chọn giống cá chép phù hợp điều kiện khí hậu địa phương, đồng thời đưa ra khuyến nghị về quản lý và kiểm soát chất lượng thức ăn. Những giải pháp này được xây dựng dựa trên chương trình hợp tác giữa VNIRO và Melkom triển khai từ năm 2022.
Đại diện VNIRO cho biết mục tiêu là cung cấp các công nghệ nuôi được kiểm chứng khoa học và điều chỉnh phù hợp với điều kiện tự nhiên của Uzbekistan, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất và ổn định năng suất.
Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, Melkom đang mở rộng công suất sản xuất thức ăn. Trong quý II/2026, doanh nghiệp dự kiến vận hành nhà máy thức ăn ép đùn tại Vyazma (vùng Smolensk) với công suất 108.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ ruble. Nhà máy mới được kỳ vọng bảo đảm nguồn cung ổn định cho cả thị trường nội địa Nga và xuất khẩu, trong đó có Uzbekistan.
Doanh nghiệp khẳng định sản lượng tăng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng. Hệ thống kiểm soát được duy trì ở tất cả các công đoạn, bao gồm phân tích thành phần axit amin, độc tố nấm mốc và chất lượng chất béo hàng ngày, nhằm đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm.
Hiệp hội Uzbekbaliksanoat đánh giá cao hợp tác với phía Nga, cho rằng việc tiếp cận chương trình cho ăn hiện đại và công nghệ đã được kiểm nghiệm sẽ giúp các trang trại nâng cao sản lượng cá thương phẩm, đặc biệt là cá chép.
Giới chuyên môn nhận định, với nền tảng khoa học và đầu tư công nghệ, hợp tác Nga – Uzbekistan có thể tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành nuôi cá nước ngọt tại quốc gia Trung Á này trong những năm tới.