Khủng hoảng nghề cá tại Senegal

(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới được công bố, việc lạm thác của tàu thuyền nước ngoài đang tàn phá nguồn cá ở quốc gia Tây Phi Senegal, nơi đang thúc đẩy làn sóng di cư đến Tây Ban Nha.

Chú thích ảnh

Tổ chức Công lý Môi trường (EJF), một nhóm có trụ sở tại London chuyên về các vấn đề môi trường và nhân quyền, cho biết việc lạm thác bất hợp pháp và các hoạt động phá hoại của tàu thuyền nước ngoài là nguyên nhân dẫn đến tình trạng di cư bất hợp pháp gia tăng đến Tây Ban Nha. Nhóm này đưa ra kết luận dựa trên các cuộc phỏng vấn với ngư dân ở Tây Ban Nha và Senegal và nghiên cứu trước đây của mình về tình trạng lạm thác của nước ngoài.

Tổ chức này phát hiện ra rằng 57% nguồn cá ở Senegal đang trong "tình trạng suy kiệt", trong đó tàu thuyền nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc suy giảm nguồn lợi. Phân tích của nhóm cho thấy 43,7% tàu thuyền được cấp phép ở Senegal do nước ngoài kiểm soát, chủ yếu có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Trung Quốc. Khi quần thể cá suy giảm, ngư dân địa phương phải đối mặt với tình trạng mất thu nhập và nhiều người đã chuyển sang di cư như một giải pháp cuối cùng. Đánh bắt cá là một ngành kinh tế quan trọng ở Senegal, sử dụng 3% lực lượng lao động.

Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, tình trạng di cư bất hợp pháp đến Quần đảo Canary đã tăng gần gấp đôi vào năm 2024, đạt 46.843 người. Mặc dù không biết số liệu chính xác do thiếu thông tin về các chuyến khởi hành từ Tây Phi, Senegal là một trong ba quốc tịch có nhiều người đến quần đảo Tây Ban Nha nhất. Tuyến đường Đại Tây Dương từ Tây Phi đến Quần đảo Canary là một trong những tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới. Nhóm bảo vệ quyền của người di cư Tây Ban Nha Walking Borders ước tính số nạn nhân lên tới hàng nghìn người vào năm ngoái. Những người di cư và cựu ngư dân ở Quần đảo Canary nói với Environmental Justice Foundation rằng hành trình nguy hiểm đến Tây Ban Nha là phương sách cuối cùng, một cách để chu cấp cho gia đình khi nghề đánh bắt cá ở Senegal không còn đủ để kiếm miếng ăn.

Các nhà hoạt động địa phương ở Senegal đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của họ đối với tình trạng lạm thác của nước ngoài và tác động của nó đến cuộc khủng hoảng di cư. Karim Sall, Chủ tịch AGIRE, một tổ chức của Senegal hoạt động tại khu bảo tồn biển Joal-Fadiouth, đã lên án các quốc gia nước ngoài vì vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng. Các đội tàu công nghiệp nước ngoài, nhiều đội trong số đó sử dụng kỹ thuật kéo lưới đáy, đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. Những con tàu này kéo lưới nặng trên đáy biển, đánh bắt bừa bãi cá con và phá hủy các hệ sinh thái biển như cỏ biển và rạn san hô, vốn rất quan trọng đối với sự sinh sản của cá. Kết quả là, trữ lượng hải sản không thể phục hồi, làm trầm trọng thêm những khó khăn của cộng đồng ngư dân và người tiêu thụ hải sản địa phương.

Hải sản đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực ở Senegal, đặc biệt là đối với việc tiêu thụ protein. Do trữ lượng hải sản giảm, mức tiêu thụ bình quân đầu người ở Senegal đã giảm từ 29 kg/năm xuống còn 17,8 kg/người. Báo cáo cũng chỉ ra sự thiếu minh bạch trong giấy phép đánh bắt hải sản và sự quản lý không đầy đủ của chính phủ đối với nghề cá là những yếu tố góp phần gây ra tình trạng này. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ Senegal nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không có các quy định chặt chẽ hơn đối với đội tàu công nghiệp nước ngoài, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục