QUY ĐỊNH CHUNG CỦA NHẬT BẢN TRONG LĨNH VỰC THÚ Y
Trách nhiệm về thú y và an toàn thực phẩm tại Nhật Bản thuộc quyền hạn của hai bộ chính: Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản (MAFF) và Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW). MAFF có trách nhiệm chủ yếu đối với các vấn đề thú y. MHLW quản lý các tác động của an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người. Thêm vào đó, Uỷ ban an toàn Thực phẩm (FSC) được thiết lập năm 2003 để đánh giá các rủi ro an toàn thực phẩm, giám sát tính hiệu quả của các biện pháp kiểm soát, và cung cấp các thông tin về an toàn thực phẩm.
Các quy định cơ bản của Nhật Bản bao gồm:
- Luật về Kiểm soát nội địa các các bệnh lây nhiễm trong động vật (sửa đổi 2004)
- Luật sửa đổi một số phần của Luật Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản sô 78/1996
- Luật liên quan đến bảo vệ và kiểm soát động vật số 105/1973
- Lệnh của chính phủ đối với việc thực hiện Bảo vệ động vật hoang dã và săn bắn
- Luật Thuỷ sản cơ bản 2001
- Luật điều chỉnh hoá chất nông nghiệp số 82/1948
- Lệnh của chính phủ đối với việc thực hiện Luật điều chỉnh hoá chất nông nghiệp số 56 năm 1971
- Tiêu chuẩn đối với nhãn mác thực phẩm biến đổi gien
- Luật cơ bản về Thực phẩm, Nông nghiệp và Khu vực nông thôn số 106/1999 (sửa đổi 29/7/2005)
- Luật bảo vệ và kiểm soát động vật số 105/1973
- Luật vệ sinh thực phẩm 1947
- Luật an toàn thực phẩm cơ bản số 48/2003
- Lệnh của Uỷ ban an toàn thực phẩm số 273/2003