(vasep.com.vn) Các nhà chế biến tôm Ấn Độ đang đầu tư vào các cơ sở mới và nâng cấp công nghệ bất chấp áp lực từ sự cạnh tranh của Ecuador và nhu cầu yếu ở các thị trường truyền thống.
Các nhà chế biến tôm Ấn Độ có xu hướng chung là chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc. Mặc dù phải đối mặt với những trở ngại về tăng trưởng nguồn cung nguyên liệu thô hạn chế, các nhà chế biến lớn đang tăng gấp đôi việc mở rộng các sản phẩm có giá trị gia tăng.
Tuy nhiên, làn sóng đầu tư này lại đến vào thời điểm nghịch lý đối với ngành thủy sản Ấn Độ. Các nhà chế biến lớn đang hoạt động dưới công suất, trong khi vào quý 2 năm nay, người nông dân phải đối mặt với mức giá tại trang trại thấp nhất đối với tôm thẻ chân trắng 60 con.
Tại Andhra Pradesh, trung bình trong quý, người nông dân chỉ nhận được 3,17 USD/kg tôm thẻ chân trắng loại 60 con – mức giá làm giảm động lực sản xuất trên toàn khu vực. Tuy nhiên, các công ty Ấn Độ vẫn tiếp tục thâm nhập thị trường.